Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã triệu tập đại sứ Trung Quốc vào ngày 14/2 để bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc”, sau khi tàu Trung Quốc đã hai lần chiếu đèn laze về phía tàu của Philippines khi Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế ở Biển Đông.

Philippines vào ngày 13 tháng 2 tuyên bố rằng, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã can thiệp vào một nhiệm vụ bằng cách bắn “đèn laze cấp quân sự” vào một trong các tàu của họ ở Biển Đông, làm mù tạm thời một thủy thủ đoàn.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, tàu Trung Quốc đã cố tình cản trở hoạt động tiếp tế bằng cách chiếu hai đèn laze màu xanh lá cây vào chiếc thuyền.

Vụ việc xảy ra sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Marcos tới Trung Quốc vào tháng trước. Nó làm gia tăng căng thẳng ngoại giao kéo dài giữa Philippines và Trung Quốc về các yêu sách bành trướng của nước này ở Biển Đông.

Ông Marcos bày tỏ lo ngại “về tần suất và cường độ ngày càng tăng của các hành động của Trung Quốc đối với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và ngư dân Philippines”. Ông cũng đề cập đến việc sử dụng “laser cấp độ quân sự” chống lại một trong các tàu của Manila.

Đáp lại, Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết đã nói chuyện với ông Marcos về cách thực hiện sự đồng thuận mà hai nước đã đạt được về việc xử lý các bất đồng hàng hải trong chuyến thăm của tổng thống Philippines tới Trung Quốc.

Vào ngày 13 tháng 2, Hoa Kỳ sau đó nói rằng họ ủng hộ Philippines sau khi Manila cáo buộc Trung Quốc sử dụng “ánh sáng laser cấp độ quân sự” vào một trong các tàu của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết trong một tuyên bố: “Hoa Kỳ sát cánh cùng các đồng minh Philippines trước việc Cảnh sát biển Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được báo cáo đã sử dụng các thiết bị laser chống lại thủy thủ đoàn của một tàu Cảnh sát biển Philippines vào ngày 6 tháng 2 ở Biển Đông.”