Một tàu Trung Quốc đã đánh chìm tàu cá Philippines trong một vụ va chạm ở Biển Đông, khiến 22 ngư dân Philippines trên tàu rơi vào tình cảnh nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Philippines (DND) đã công bố vào ngày thứ Tư (12/6), theo Rappler.

“Chúng tôi tố cáo những hành động của tàu cá Trung Quốc vì đã ngay lập tức rời khỏi hiện trường bỏ rơi 22 thuyền viên người Philippines khiến họ rơi vào hoàn cảnh đáng thương”, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong thông cáo báo chí được phát đi ngày hôm qua (12/6).

Thông tin cụ thể hơn, ông Lorenzana nói: “Vụ va chạm giữa một tàu Trung Quốc và tàu FB Gimver 1 của Philippines đã được một ngư dân Philippines báo cáo xảy ra gần Recto Bank (Bãi Cỏ Rong) ở Biển Đông vào tối hôm 9/6/2019. Vụ va chạm đã khiến con tàu Philippines bị đánh chìm”.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Picswe)

Theo Bộ Quốc phòng Philippines, tàu FB Gimver 1 có 22 ngư dân trên thuyền sau đó được một tàu cá Việt Nam giải cứu. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết, tàu Philippines đến từ Occidental Mindoro.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án những hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và thủy thủ đoàn vì đã bỏ rơi thủy thủ đoàn Philippines. Đây không phải là hành động được mong đợi từ những người có trách nhiệm và thân thiện”, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói. Đồng thời, ông Lorenzana kêu gọi một cuộc điều tra và những hành động ngoại giao để giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, ông Lorenzana cũng gửi lời cảm ơn tới tàu cá Việt Nam đã kịp thời đưa các thuyền nhân gặp nạn lên tàu: “Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu 22 thuyền viên Philippines”, bộ trưởng quốc phòng Philippines bày tỏ niềm cảm kích.

Các tàu cá của Trung Quốc trên Biển Đông bị cáo buộc là lực lượng dân quân biển núp bóng. Mới đây, trong cuộc họp báo ngày 11/6, Phó đô đốc Linda L. Fagan, chỉ huy lực lượng tuần duyên Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết Mỹ biết rõ Trung Quốc đã thành lập lực lượng dân quân biển và Washington đang theo dõi hoạt động của lực lượng này trong khu vực.

Thành Minh