Philippines cam kết sẽ thảo luận với các nước láng giềng nếu tiến hành các cuộc thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo Straits Times, Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano ngày 26/7 cho biết: “Đây không phải là hành động đơn phương từ Philippines bởi vì tiền đề của Tổng thống [Rodrigo Duterte] là hòa bình và ổn định, và hành động đơn phương của bất kỳ bên nào cũng sẽ dẫn tới bất ổn”.

“Cũng cần phải có sự tham vấn với toàn bộ Asean vì chúng tôi muốn gìn giữ sự ổn định ở đó”.

Ông Alan nói với các phóng viên rằng Manila và Bắc Kinh “vẫn đang trao đổi về các nguyên tắc” hoặc khuôn khổ cho một thỏa thuận về vấn đề này.

Ông Alan nói: “Chúng tôi sẽ thăm dò nếu chúng tôi có thể thăm dò”.

Ông nói thêm: “Các thông số rất đơn giản, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải phù hợp với Hiến pháp và luật pháp địa phương. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ không làm mất đi một mẩu đất nào trong lãnh thổ toàn vẹn của chúng tôi”.

Philippines và Trung Quốc là hai trong số các bên có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Các bên khác gồm Brunei, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Không lâu sau khi nhậm chức vào tháng 6 năm 2016, Tổng thống Philippines Duterte đã thể hiện lập trường mềm mỏng với Trung Quốc về Biển Đông để tìm kiếm mối quan hệ thân cận hơn với Bắc Kinh. Khi chủ trì một hội nghị của ASEAN vào tháng 4 năm nay, ông Duterte đã loại bỏ chủ đề về phán quyết Biển Đông, trong đó tòa án ủng hộ đơn kiện của Philippines và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

Trước một loạt động thái tiến gần tới Bắc Kinh của ông Duterte, một số doanh nhân dầu khí Philippines lạc quan rằng Tổng thống nước này có thể thỏa thuận với Trung Quốc để chia sẻ các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Đông.

Ngày 24/7, Tổng thống Duterte cho biết Philippines đã tìm được một đối tác để xây dựng các mỏ dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, theo Straits Times. Trước đó, Philippines đã có các cuộc hội đàm với tập đoàn dầu khí CNOOC của Trung Quốc về khả năng thăm dò chung.

Một ngày sau, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nói rằng Trung Quốc sẵn sàng thăm dò dầu khí với Philippines trong vùng biển đang tranh chấp.

Mai Lan

Xem thêm: