Philippines cho biết họ đang theo đuổi một dự án thăm dò dầu khí bị trì hoãn lâu dài với doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và một công ty Canada tại một khu vực ở Biển Đông, theo Reuters.

Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi cho biết chính phủ Philippines cũng đang tìm kiếm một “giải pháp cùng có lợi” với các bên khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông để mở đường cho việc thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, nơi có khoảng 5 nghìn tỷ USD giá trị hàng hóa thương mại được lưu chuyển qua mỗi năm. Các bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền là Brunei, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc họp ở Manila với các bộ trưởng năng lượng khác đến từ Đông Nam Á, ông Cusi cho biết việc thăm dò năng lượng ở Biển Đông đã không được đưa ra thảo luận.

Ông Cusi nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp cùng có lợi cho các bên để tiến đến việc chúng ta có thể tận hưởng mọi nguồn lực ở đó.”

Ông Cusi cho biết ông đã đề xuất Tổng thống Rodrigo Duterte xem xét thông qua dự án Calamian của PNOC Exploration Corp, một đơn vị thuộc công ty dầu khí quốc gia Philippines, với tập đoàn CNOOC [của Trung Quốc] và Jadestone Energy Inc. [của Canada].

Dự án Calamian nằm ngoài khơi hòn đảo Palawan ở phía tây Philippines, thuộc một hợp đồng dịch vụ được giao cho PNOC vào năm 2008. Nó nằm gần các mỏ dầu và khí chính của đất nước, bao gồm Malampaya, Nido, Cadlao và Matinloc.

Ông Cusi cho biết việc thăm dò đã bị hoãn lại bởi “rất nhiều vấn đề”.

CNOOC có 51% lợi ích trong dự án, với PNOC Exploration giữ 28% cổ phần, và Jadestone, trước đây là Mitra Energy Ltd, có 21%.

Ông Cusi ngày 28/9 đã gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc ở Manila để bàn về hợp tác năng lượng.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một phương cách ngoại giao để tiến hành các việc”, ông Cusi nói. “Tôi không thích [đặt ra] bất kỳ lịch trình nào nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để gỡ bỏ các lệnh cấm thăm dò càng sớm càng tốt”.

Thu Phương