Ngày 11/3, Philippines cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt 44 tay súng thuộc nhóm phiến quân Phong trào Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) trong các cuộc đụng độ cách đây 4 ngày.

Theo Reuters, quân đội Philippines đã tiêu diệt 44 tay súng và 26 người khác bị thương trong cuộc giao tranh giữa hai bên ở miền nam tỉnh Maguindanao.

Trước đó, Trung tá Gerry Besana nói rằng nhóm phiến quân Phong trào Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) ban đầu có khoảng 50 tay súng. Cuộc giao tranh giữa quân đội và nhóm phiến quân nổ ra tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc thị trấn Datu Saudi Ampatuan (Magunindanao, Philippines) từ sáng 8/3 và vẫn đang tiếp diễn.

Ông Gerry Besana cho biết quân đội đã tiêu diệt ít nhất 12 tay súng phiến quân, một số binh sĩ chỉ bị thương nhẹ. Sau đó, xung đột lan rộng ra gần các làng Datu Saudi và Datu Unsay, số lượng phiến quân của nhóm BIFF tăng lên 100 tay súng, khiến quân đội Philippines buộc phải huy động thêm quân tiếp viện.

Philippines phải nhờ đến sự giúp đỡ của các cuộc tấn công pháo binh kết hợp với không kích do số lượng của BIFF đã tăng lên. Giới chức địa phương cho biết cuộc đụng độ buộc họ phải di dời 500 gia đình tại khu vực.

BIFF là một tổ chức khủng bố có khoảng 300 thành viên, cùng hoạt động với các nhóm Abu Sayyaf và Maute ở Philippines. BIFF đã tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kể từ tháng 8/2017, quân đội Philippines đã phối hợp với lực lượng Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đẩy mạnh các chiến dịch tấn công nhằm vào BIFF.

An Yên