Ngày 29/11, quân đội Philippines đã tiêu diệt 15 đối tượng tình nghi là phiến quân bị trong một cuộc đấu súng ở phía Nam thủ đô Manila.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Teody Toribio cho biết, đêm 28/11, các cư dân địa phương cho biết họ đã nhìn thấy những người đàn ông có vũ trang lái một chiếc xe tải và một xe ba gác tới thị trấn Nasugbu, cách thủ đô Manila 65km về phía Nam, buộc nhà chức trách phải điều binh sĩ quân đội tới.

Trong khi quân đội cố gắng dừng những phương tiện này lại ở một đường cao tốc đã xảy ra một vụ đấu súng, khiến 15 đối tượng tình nghi phiến quân thiệt mạng, trong đó có 6 người nữ và có 1 người là nữ sinh viên. Phía quân đội Philippines có 5 binh sĩ bị thương.

Philippines tiêu diệt 15 phần tử của nhóm phiến quân. (Ảnh minh họa: Latest News)

Vụ việc này diễn ra chỉ 5 ngày sau khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte chấm dứt các cuộc hòa đàm với nhóm phiến quân hôm 23/11.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc xung đột giữa quân Chính phủ Philippines và các nhóm vũ trang đã bắt đầu từ năm 1969. Theo thống kê của quân đội, cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua tại nước này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người.

Các nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột đã diễn ra suốt 3 thập kỷ qua nhưng thường xuyên bị đình trệ và không đạt kết quả do các hành động bạo lực và thù địch của phiến quân này bất chấp việc chính phủ đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán cũng như tiến hành các nỗ lực tốt nhất nhằm thúc đẩy việc ký và thực thi thỏa thuận hòa bình.

An Yên