Các Nghị sỹ Philippines đã soạn thảo một nghị quyết nhằm tẩy chay dự án có tên gọi “Thành phố an toàn”, trị giá 400 triệu USD của Huawei tại Philippines.

Dự án hàng trăm triệu đô la của Trung Quốc đã khiến các nghị sỹ lo ngại, bởi đây là một kế hoạch lắp đầy camera giám sát tại các khu vực công cộng của Philippines. Điều này có khả năng cho phép Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp chống lại Philippines.

Một trong những người soạn thảo nghị quyết, Thượng nghị sĩ Philippines Ralph Recto nói: “Toàn thế giới đều đang lo lắng về gián điệp và rủi ro bảo mật dữ liệu trong công nghệ Trung Quốc”. 

Đồng thời ông Ralph Recto cũng đặt câu hỏi: “Nếu Philippines thực sự cần một hệ thống giám sát, có thể không sử dụng thiết bị của Trung Quốc không?”.

BL Daily đưa tin, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vào tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc và Philippines đã ký một dự án có tên “Philippines an toàn” (Safe Philippines).

Theo nội dung dự án, thủ đô Manila và thành phố Davao quê hương của Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ lắp đặt 12.000 bộ camera giám sát truyền hình mạch kín (Closed-Circuit Television).

Các nghị sỹ Philippines quan ngại, dự án “Thành phố an toàn” có thể tạo điều kiện cho các hoạt động gián điệp của chính quyền Bắc Kinh. Các nghị sỹ đã sử dụng các điều khoản mới trong dự toán tài chính hàng năm của chính phủ vào đầu tháng 2 để ngăn chặn ngân sách cho dự án này.

Hầu hết các quỹ trong chương trình “Thành phố an toàn” đều đến từ các khoản vay của Trung Quốc. Tuy nhiên, Philippines phải gánh chịu 20% tổng chi phí xây dựng dự án tương đương với gần 80 triệu USD, đây cũng là khoản tài chính mà Nghị viện không thể chi.

Theo các quan chức Philipines, hiện nay cách duy nhất để bồi hoàn vụ việc là sử dụng “quyền phủ quyết” của Tổng thống Duterte. Thượng nghị sĩ Recto cho biết, việc ký hợp đồng với các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng nhạy cảm như viễn thông và giám sát sẽ đối mặt với nguy cơ tạo cơ hội cho Trung Quốc truy cập dữ liệu của cảnh sát, chính phủ và công dân Philippines.

Thiên Chân

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__