Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết nước này đang tăng cường các biện pháp an ninh mạng trước sự gia nhập của các công ty viễn thông Trung Quốc, theo Reuters.

Trong bối cảnh an ninh quốc gia có thể gặp rủi ro, một số thượng nghị sỹ Philippines đã nói toạc sự quan ngại của họ trước việc tổng thống Philippines cho phép các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc xây dựng và quản lý hệ thống internet và viễn thông quan trọng của nước này, khi xem xét lịch sử đầy nghi kị, cay đắng giữa 2 nước, cũng như uy tín về mức độ chuyên môn và công nghệ của Bắc Kinh.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm thứ Năm (21/12), ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Phillipnes trấn an: “Họ không nên lo lắng vì chính phủ đã lo nghĩ rồi. Các nhà quản lý đã được yêu cầu phải thực hiện tất cả các biện pháp để bảo vệ an ninh mạng của đất nước”.

Người ta cho rằng Philippines và Trung Quốc hiện đang có mối quan hệ ‘nồng ấm’ dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Không giống như những người tiền nhiệm, ông Duterte đã ‘gạt sang bên lề’ vụ tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhằm thu hút đầu tư, vốn vay, thương mại và bí quyết công nghệ từ Trung Quốc.

Tháng trước, ông Duterte đã đề xuất cho Bắc Kinh một cơ hội, để thách thức 2 công ty viễn thông lớn nhất của Philippines là công ty PLDT và công ty Globe Telecom. Ông Duterte muốn có một nhà khai thác viễn thông thứ ba, bắt đầu hoạt động trong quý I năm sau, nhằm phá vỡ sự độc quyền lũng đoạn, tăng cường sự cạnh tranh và chất lượng dịch vụ.

Bắc Kinh đã chọn Tổng công ty viễn thông Trung Quốc cho cơ hội này. Tuy nhiên Tổng công ty viễn thông Trung Quốc sẽ phải hợp tác với một công ty Philippines do những qui định hạn chế mức tối đa 40% sở hữu nước ngoài, đối với các công ty viễn thông trong nước.

Các công ty PLDT và Globe đã từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi hôm 14/12. Tuy nhiên, công ty PLDT thông báo họ đã dành ra một khoản tiền kỷ lục ít nhất 50 tỷ peso (997 triệu USD) cho chi phí vốn trong năm tới, để chuẩn bị đối mặt với đối thủ cạnh tranh mới.

Phạm Duy