Theo Đài GMA dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ- Jose Manuel Romualdez, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng mở cửa các cơ sở để tiếp nhận quân đội Mỹ nếu khủng hoảng Nga – Ukraine lan đến khu vực châu Á.

Nhà ngoại giao này phát biểu với báo giới tại một diễn đàn truyền thông được tổ chức trực tuyến ngày 10/3: “Ông ấy nói rằng, nếu họ đề nghị hỗ trợ của Philippines, nếu tình thế ép buộc, Philippines sẽ sẵn sàng tham gia nỗ lực đó, đặc biệt là nếu khủng hoảng ở Ukraine lan đến châu Á. Philippines sẽ sẵn sàng mở cửa, đặc biệt với đồng minh Mỹ về việc sử dụng các cơ sở, bất cứ cơ sở nào họ có thể cần”.

Bộ Ngoại giao Philippines và văn phòng tổng thống nước này chưa đưa ra bình luận liên quan.

Philippines có Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) với Mỹ được ký kết vào năm 1951, quy định cả hai bên cần hành động để đáp lại mối đe dọa chung, trong trường hợp một trong hai bị tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương.

Đại sứ Romualdez gần đây đã gặp Tổng thống Duterte tại Manila. Ông cho biết tổng thống tỏ ý sẽ mở các căn cứ quân sự trước đây tại Clark, Pampanga và Subic ở Zamabales đối với Mỹ, nếu xảy ra “tình huống khẩn cấp”.

Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Philippines nằm trong 140 nước lên án hành động của Nga tại Ukraine, phản đối “việc sử dụng vũ lực đối với sự độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào”.