Philippines hôm thứ Hai (22/5) bày tỏ lo ngại Trung Quốc triển khai các máy bay ném bom tầm xa tại Biển Đông  dù Manila chưa nhìn thấy mối đe dọa trực tiếp tại thời điểm này.

Theo Gma Network, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Harry Roque nói rằng chính phủ Philippines đang sử dụng ngoại giao để giải quyết vấn đề mặc dù ông nhấn mạnh rằng Malina không cần phải công khai mọi phản ứng của họ với các hành động của Bắc Kinh. “Dù sao chúng tôi lưu ý về các báo cáo đã được đọc và chúng tôi bày tỏ mối quan tâm nghiêm túc thêm một lần nữa về tác động của nó đối với những nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Roque nói.

Ông cũng trích dẫn lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong cuộc họp khu vực tại Singapore tháng trước rằng các bên cần đảm bảo “phi quân sự và tự kiềm chế” tại Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Roque cho biết, chính phủ không nhận thấy mối đe dọa an ninh nào khi máy bay ném bom của Trung Quốc hạ cánh xuống đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất tại quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền. 

“Thậm chí chúng tôi không cảm thấy rằng Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh với chúng tôi, chúng tôi chỉ biết có vũ khí ở đó, có thể có những sai lầm trong việc bốc dỡ vũ khí ở đó”, ông Rogue nói. 

Ông Roque cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã chú ý tới lời kêu gọi của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez về việc triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm đánh giá xử lý những diễn biến mới nhất tại Biển Đông. 

“Hiện tại tổng thống không nhìn thấy bất kỳ mối đe dọa nào. Như tôi đã nói, chúng tôi không xem Trung Quốc là mối đe dọa cho an ninh của chúng ta hiện tại vì tình bằng hữu mới tìm được của chúng ta với Trung Quốc”, vị quan chức này cho biết.

Ông Duterte bị chỉ trích vì không phản ứng lại các động thái quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Thay vào đó, ông Duterte đổ lỗi cho Hoa Kỳ và người tiền nhiệm của ông, Benigno Aquino III, đã không đối mặt với những tuyên bố quá đáng của Trung Quốc và xây dựng các cơ sở quân sự trên các hòn đảo nhân tạo trên khu vực biển giàu tài nguyên.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông mặc dù một phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố này. Tuy nhiên, ông Duterte đã bác bỏ phán quyết để theo đuổi mối quan hệ ấm cúng hơn với Bắc Kinh.

Triệu Hằng