Trang Philstar ngày 8/12 đưa tin, các chuyên gia thuộc Bộ Khoa học công nghệ và Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines đã phát hiện mức độ phóng xạ cao bất thường ở khu vực Biển Tây Philippines.

Ông Carlo Arcilla, giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines, nói rằng các chuyên gia đã nghiên cứu rạn san hô và phát hiện thấy mức độ bức xạ tăng cao ở Biển Tây Philippines, cao hơn so với các khu vực ven biển khác của đất nước này.

Ông Arcilla cho biết ông đã báo cáo phát hiện trên trong một hội nghị trực tuyến của Mạng lưới các cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân ASEAN hồi tuần trước. Các thành viên trong khối đã kêu gọi điều tra thêm về hiện tượng này.

Hoạt độ phóng xạ được phát hiện thông qua việc phân lập I-ốt129 trong san hô biển. Ông Arcilla giải thích rằng I-ốt 129 là sản phẩm của quá trình phân hạch hạt nhân, được tạo ra bởi các lò phản ứng hạt nhân hoặc nhà máy điện hạt nhân.

Chuyên gia Arcilla nói rằng chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và họ sẽ tìm hiểu thêm trong vài tháng tới.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây