Philippines đang tiến hành “hành động ngoại giao thích hợp” nhằm khẳng định các tuyên bố tại Biển Đông, sau khi máy bay ném bom Trung Quốc hạ cánh trên các đảo và rạn san hô trong khu vực tranh chấp, Bộ Ngoại giao Manila cho biết hôm thứ Hai (21/5), Nikkei đưa tin.

Trong tuần trước, Không quân Trung Quốc nói các máy bay ném bom như H-6K đã hạ cánh và cất cánh từ các hòn đảo và rạn san hô tại Biển Đông như một phần bài thao dượt, đã thu hút phản ứng tức giận từ các nhà lập pháp đối lập tại Manila. Hoa Kỳ cũng đã gửi các tàu đến các khu vực tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang theo dõi sự phát triển của hành động từ phía Trung Quốc. “Chúng tôi đang thực hiện các hành động ngoại giao thích hợp cần thiết nhằm bảo vệ các tuyên bố chủ quyền và sẽ tiếp tục thực hiện như vậy trong tương lai. Chúng tôi nhắc lại cam kết của chúng tôi bảo vệ từng inch lãnh thổ và khu vực mà chúng tôi có chủ quyền trên đó”, thông cáo của bộ viết.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines không lên án hành động của Trung Quốc, hành động mà Washington cho biết có thể làm tăng căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, một đường thủy chiến lược, nơi khoảng 3 nghìn tỷ USD giá trị hàng hóa đi qua mỗi năm. Brunei, Malaysia, the Philippines, Taiwan và Vietnam cũng có những tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đã xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông và biến chúng thành các tiền đồn quân sự với các sân bay, rada và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bắc Kinh nói các cơ sở quân sự của họ tại Biển Đông hoàn toàn nhằm phòng thủ và họ có thể làm những điều họ thích trên vùng lãnh thổ của họ.

Các nhà lập pháp Philippines chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte đã không đối đầu với Trung Quốc mà ưu tiên nỗ lực giành lấy tình bằng hữu với Bắc Kinh, bất chấp một phán quyết thuận lợi Manila đã nhận được trên đường thủy tranh chấp từ một tòa án trọng tài tại Hague năm 2016.

Ông Duterte nói ông sẽ không mạo hiểm đối đầu với Trung Quốc và đã nhắc lại sự cởi mở của mình nhằm thực hiện thăm dò và phát triển chung trong các vùng biển được cho là giàu dầu mỏ và khí gas tự nhiên cùng Trung Quốc.

Triệu Hằng