Một nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines hôm thứ Tư (11/9) đã tìm cách giải thích cho tuyên bố của tổng thống nước này về thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABS-CBN, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. nói rằng: “Các báo cáo mà chúng tôi đang nhận được hiện giờ là, Trung Quốc đang mềm dẻo hơn. Họ không còn khăng khăng loại trừ các cường quốc nước ngoài. Họ không còn khăng khăng thế này, thế kia”. 

Ông Locsin đưa ra bình luận này chỉ một ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tiết lộ với các phóng viên về lời đề nghị đổi Phán quyết Biển Đông lấy thỏa thuận dầu khí của Trung Quốc. Theo lời hứa hẹn từ Bắc Kinh, Philippines sẽ thăm dò Biển Đông cùng với Trung Quốc, nếu phát hiện mỏ dầu khí nào, thì Philippines và Trung Quốc sẽ ăn chia theo tỷ lệ 60-40. 

“Ông Tập Cận Bình Cận Bình đã hứa như vậy”, Tổng thống Philippines tuyên bố hôm 10/9.

Hôm thứ Tư, ông Locsin đã có gắng làm rõ tuyên bố của Tổng thống Duterte, theo Benar News. Ông Locsin nói rằng trước kia các nước khó đạt được một thỏa thuận như vậy vì Trung Quốc cứ khăng khăng không cho phép “thế lực quân sự nước ngoài nào được hiện diện quân sự ở Biển Đông” và “nếu ta muốn khai thác dầu khí, chỉ có họ mới được ở bên chúng ta”.

Ông Locsin nói rằng thỏa thuận thăm dò chung chỉ được áp dụng ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và không được áp dụng cho các khu vực mà Bắc Kinh thừa nhận thuộc về Philippines. Vị quan chức này không nêu chi tiết những khu vực nào ở Biển Đông thuộc diện “thăm dò chung” với Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||9472857bb__

Ad will display in 09 seconds

Phán quyết Biển Đông là một chiến thắng theo đơn kiện của chính phủ Philippines tại Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay, Hà Lan vào tháng 6/2016. Phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đối với tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn mà nước này đặt ra đối với Biển Đông.

Benar News cho biết các nhà lãnh đạo Trung-Phi về nguyên tắc đã đồng ý thúc đẩy các cuộc đàm phán về việc thăm dò chung ở Biển Đông, nhưng hiện chưa có thỏa thuận nào được ký kết.

videoinfo__video3.dkn.tv||0e0e5c824__

Ad will display in 09 seconds