Quân đội Philippines tiếp tục nỗ lực cứu các con tin Việt Nam đang bị khủng bố Abu Sayyaf giam giữ.

Hai con tin Việt Nam bị Tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu mới được phát hiện tại tỉnh Basilan, phía nam của đảo Mindanao, Philippines. Hai nạn nhân được xác định là: Hoang Trung Thong và Hoang Va Hai.

Đại úy Carlito Galvez, chỉ huy lực lượng quân đội ở Mindanao lên án vụ việc, nhấn mạnh rằng Abu Sayyaf (ASG) “không đại diện cho những người theo đạo Hồi thực sự”.

Ông nói: “Chúng tôi đau buồn và lên án mạnh mẽ vụ việc chặt đầu dã man này. Trong nhiều tháng qua, lực lượng quân đội và cảnh sát Philippines đã dành hết nỗ lực để cứu các nạn nhân bắt cóc, nhưng họ vẫn nằm trong tay của ASG”, theo AP.

Người phát ngôn của quân đội Philippines cho biết tổ chức Abu Sayyaf vẫn đang giam giữ 3 thủy thủ Việt Nam khác. Đó là: Pham Minh Tuan, Do Trung Hieu và Tran Khac Dung.

Tháng trước, quân đội nước này đã cứu được Hoang Vo, 28 tuổi, tại thị trấn Sumisip. Người phát ngôn Petingplay nói: “Chúng tôi đang tiến hành nhiều chiến dịch tấn công để giải cứu 3 con tin Việt Nam còn lại”.

Quan chức Philippines tuyên bố rằng “khả năng của nhóm cực đoan này đã bị suy giảm” sau những chiến dịch tấn công mạnh của quân đội nước này.

Tổng thống Duterte đã ra lệnh cho các lực lượng quân đội dẹp tan Abu Sayyaf trong 6 tháng, với thời hạn là 30/7/2017, chưa đầy 1 tháng nữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói: “Hy vọng chúng tôi có thể tiêu diệt Abu Sayyaf. Chúng đang bị suy yếu”.

Ông cho biết nhiều thành viên của Abu Sayyaf ở tỉnh Basilan và Sulu đã đến thành phố Marawi để củng cố cho nhóm phiến quân Maute.

Quân đội cho biết các nỗ lực tiêu diệt Abu Sayyaf còn nhằm ngăn chặn các hoạt động bắt cóc trên biển, đã tồn tại trong những năm qua.

Tổ chức cực đoan Abu Sayyaf thường chặt đầu các con tin nếu không đòi được tiền chuộc. Tháng 2 vừa qua, một người Đức tên là Jurgen Kantner, 70 tuổi, đã bị chặt đầu vì yêu cầu tiền chuộc 600.000 USD không được đáp ứng.

Thanh Long

Xem thêm: