Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban hành bản tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà không có đề cập nào đến phán quyết Biển Đông hay mối quan ngại của khu vực về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc.

Theo Fox News, bản tuyên bố dài 25 trang được đưa ra hôm qua 30/4, một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bế mạc tại Manila, thủ đô của Philippines.

Tuyên bố chính thức này tương tự dự thảo được nhìn thấy hôm 26/4, trong đó không đề cập đến hoạt động xây dựng đảo và quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông. Reuters cho biết một số đại biểu đã phản đối dự thảo này.

Sau đó, một bản dự thảo được nhìn thấy vào ngày bế mạc của Hội nghị (29/4) có đề cập đến “hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa” trên Biển Đông nhưng không đề cập đích danh Trung Quốc.

Tuy nhiên, nội dung này rõ ràng đã bị loại khỏi bản tuyên bố chính thức.

Dù một số đại biểu đã có đề xuất, nhưng Tổng thống Duterte, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay, vẫn có thể định hình ngôn ngữ của bản tuyên bố, một nhà ngoại giao nói với điều kiện giấu tên vì không có thẩm quyền phát ngôn công khai về vấn đề này, theo Fox News.

Ba quan chức Philippines nói với hãng tin AP rằng nội dung của bản tuyên bố cuối cùng được đưa ra theo yêu cầu của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Manila. Các quan chức này phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không có thẩm quyền thảo luận về vấn đề này với báo chí.

Hãng tin Reuters cũng được biết từ hai nguồn tin ngoại giao trong ASEAN rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã vận động các quan chức Philippines nhằm tác động đến nội dung của bản tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa có bình luận nào.

Diễn biến này đã thể hiện rõ sự nhượng bộ của Tổng thống Philippines Duterte trước Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái, ông Duterte đã có lập trường mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc và Biển Đông so với người tiền nhiệm.

Các cựu quan chức Philippines từng làm việc liên quan đến cuộc tranh chấp nói rằng những nhượng bộ của ông Duterte đối với Trung Quốc có thể làm suy yếu khả năng của Philippines và các nước thành viên ASEAN khác trong việc yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của trọng tài về Biển Đông và kiềm chế sự quyết đoán của Bắc Kinh tại vùng biển.

“Chính phủ của chúng tôi, với mong muốn đáp ứng thật đầy đủ và nhanh chóng quốc gia hàng xóm ở phía bắc [ám chỉ Trung Quốc], có thể đã khiến bản thân phải đàm phán về một vấn đề nguy ngập với ít hoặc không có cơ hội được hãm phanh hay thay đổi bánh răng nếu cần thiết”, cựu Ngoại trưởng Philippine Albert del Rosario nói.

Dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III, ông Del Rosario đã điều hành việc Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông lên tòa án quốc tế vào năm 2013.

Theo Fox News, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez nhận định: “Việc không đề cập đến phán quyết La Hay sẽ là một thắng lợi ngoại giao đối với Trung Quốc”.

“Nó có thể khiến họ tiếp tục tiến hành thêm theo kế hoạch của họ về Biển Đông.”, ông Golez cho biết và đề cập đến mối lo ngại về việc Trung Quốc có thể sẽ biến bãi cạn Scarborough thành một tiền đồn khác.

Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) thuộc Biển Đông là điểm nóng tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh.

Mai Lan

Xem thêm: