Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26/9 đã lên tiếng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ kiểm soát ma túy và buôn lậu, theo Reuters.

Trong bài phát biểu, ông Rodrigo Duterte cho biết các tổ chức bất hợp pháp hỗ trợ chiến binh Hồi giáo chiếm giữ phần lớn của thành phố Marawi hồi tháng Năm vừa qua.

Hơn 800 người thiệt mạng trong cuộc xung đột nhằm bắt giữ một tên tội phạm ma túy. Tuy nhiên, ông Duterte từ chối nói danh tính của người này.

Tổng thống Duterte tuyên bố với các thành viên của Hiệp hội Hiến pháp Philippines: “Chúng ta sẽ liên kết, làm việc chặt chẽ với Mỹ về vấn đề nghiêm trọng này.”

Tổng thống Philippines cũng buộc tội bộ ba tam giác 14-K ở Hồng Kông và nhóm Bamboo ở Đài Loan sử dụng đất nước của ông làm điểm trung chuyển ma túy.

“Ma túy tràn vào nước ta như lũ lụt. Đây là lần đầu tiên tôi tiết lộ vấn đề này trước công chúng…Philippines ngày nay đã trở thành tâm điểm ma túy của tổ chức Bamboo Đài Loan”, ông nói thêm.

Tổng thống Duterte từ chối đưa chi tiết về nguồn thông tin của mình.

Hoa Kỳ nói rằng họ ủng hộ các nỗ lực chống ma túy của Philippines, đồng thời cũng kêu gọi Manila tôn trọng nhân quyền và pháp quyền khi thực hiện chiến dịch.

Theo chính phủ, hơn 3.800 người thiệt mạng trong các cuộc đấu súng với cảnh sát và binh lính trong các chiến dịch chống ma túy trên toàn quốc kể từ tháng 6/2016. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền nói rằng con số thực tế cao hơn nhiều so với báo cáo.

Thanh Hà