Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào cuối ngày thứ Hai (6/4) đã chấp thuận kéo dài thời gian cách ly đảo Luzon cho đến ngày 30/4 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch virus corona.

Theo Phil Star, quyết định của ông Duterte được Bộ trưởng Nội các Karlo Nograles công bố trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (7/4).

Luzon là hòn đảo ở phía bắc Philippines, nơi có tới một nửa dân số cả nước sinh sống, có diện tích tương đương Hàn Quốc. Thủ đô Manila nằm trên đảo Luzon. Lệnh phong tỏa ban đầu dự định đến hết tuần này vào ngày 12/4.

Ông Duterte đã lệnh đóng cửa toàn bộ đảo Luzon từ ngày 16/3 và thực thi một số biện pháp nghiêm ngặt nhất ở châu Á, bao gồm lệnh giới nghiêm, trạm kiểm soát, ngừng công việc và giao thông công cộng. 

Hôm 1/4, ông Dutterter phát biểu trên truyền hình rằng: “Tình hình ngày càng tệ. Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát và quân đội nếu thấy tình hình bất ổn, có người gây rối đe dọa đến tính mạng người khác, hãy bắn họ ngay lập tức”.

Theo France24, lời phát biểu của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông báo cáo có một vài xáo trộn và cảnh sát bắt giữ những người xuống đường tại khu dân cư lao động nghèo ở Malina khi họ yêu cầu chính phủ hỗ trợ thực phẩm.

Phản ứng với phát biểu này, Cảnh sát trưởng quốc gia, tướng Archie Gamboa hôm 2/4 cho rằng, có lẽ Tổng thống Duterter đang thể hiện sự nghiêm túc của mình đối với trật tự công cộng và sẽ không có ai bị bắn.

Theo Straits Times, số người mắc Covid-19 ở Philippines đã tăng mạnh trong 3 tuần qua, từ 187 ca lây nhiễm vào ngày 17/3 lên tới 3.660 ca nhiễm vào ngày 6/4.