Philippines có thêm một dấu hiệu cho thấy họ muốn chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc khi Bộ trưởng Tài chính tuyên bố chính phủ mới sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ từ Bắc Kinh để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, theo Diplomat.

Ông Carlos Dominguez, Bộ trưởng Tài chính của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho rằng chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Benigno Aquino III “hầu như không nói chuyện với họ [Trung Quốc]”. Ông nói: “Bây giờ chúng ta sẽ nói chuyện với họ”. 

Tổng thống Duterte, người mới nhậm chức vào ngày 30/6, sẽ tới thăm Trung Quốc từ ngày 19-21/10. 

“Đã đến lúc chúng tôi cần giảm bớt tình trạng căng thẳng”, Bộ trưởng Tài chính Dominguez phát biểu tại Washington vào hôm 7/10. “Các vị biết người Trung Quốc đó, họ không muốn bị mất mặt. Miễn là họ không bị mất mặt thì chúng ta có thể tranh luận thoải mái với họ”.

“Chúng tôi muốn hướng họ tới các chương trình cơ sở hạ tầng mà chúng tôi đang bắt đầu thực hiện, và các vị biết đấy chúng tôi hoan nghênh họ”, ông Dominguez nói thêm.

Đề cập đến Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc ‘cầm chịch’, còn Philippines là một thành viên, ông Dominguez ghi nhận: “Đó sẽ là một nguồn tài trợ lớn để chi cho cơ sở hạ tầng”.

Chuyến thăm tới của ông Duterte sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông này kể từ khi nhậm chức. Đây cũng là hoạt động chính thức cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của Manila chống lại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo nghi thức ngoại giao, Tổng thống Duterte sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc. Nếu cuộc gặp này diễn ra, ông Duterte sẽ gặp ông Tập trước khi ngồi họp cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đầu tháng trước, ông Obama và ông Duterte có kế hoạch họp song phương tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, Lào. Tuy nhiên, phía Mỹ đã hủy cuộc họp sau khi Tổng thống Philippines chửi thề ông Obama “con trai của một ả điếm”.

Hoa Kỳ và Philippines cùng tham gia một hiệp ước phòng thủ chung được ký kết vào năm 1951 và là nền tảng cho mối liên minh giữa hai nước.

Tổng thống Duterte đe dọa sẽ xem xét lại mối quan hệ liên minh với Hoa Kỳ, đồng thời chuyển sang hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Ngoài sự quan tâm của chính phủ ông Duterte đối với các cơ hội kinh tế lớn hơn từ Trung Quốc, ông Duterte nói rằng ông sẽ mở rộng hợp tác với Bắc Kinh sang cả lĩnh vực an ninh.

“Tôi sẽ có liên minh mậu dịch và thương mại với Trung Quốc”, ông Duterte nhấn mạnh hồi cuối tháng 9.

Nhi Nhi

Xem thêm: