Tóm tắt bài viết

  • Philippines tăng cường hiện đại hóa Hải quân 'yếu kém' của mình trước sức mạnh 'cơ bắp' Trung Quốc đang đến gần.
  • Sau Thế chiến II, Philippines sở hữu một trong những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất châu Á, nhưng sau 60 năm, hải quân nước này đã trở thành một trong những lực lượng hải quân yếu kém nhất khu vực Đông Nam Á.
  • Tư lệnh Hải quân Philippines, đô đốc Robert Empedrad cho biết: "Chúng ta phải nâng cấp khả năng của Hải quân Philippines để có thể bảo vệ vùng biển của chúng ta vì chúng ta là một quốc gia quần đảo. Với hải quân yếu kém, chúng ta không thể bảo vệ được đất nước".

Sau Thế chiến II, hải quân Philippines là một trong những lực lượng hùng mạnh nhất châu Á. Tuy nhiên trong 60 năm qua, hải quân Philippines đã trở thành một trong những lực lượng yếu nhất khi chính phủ nước này tập trung vào các mối đe dọa an ninh trong nước, bởi đã dựa vào Mỹ để chống lại các mối đe dọa bên ngoài, theo SCMP.

Hải quân Philippines là một trong những lực lượng hải quân yếu nhất ở Đông Nam Á, khiến cho quốc đảo với hơn 100 triệu dân dễ dàng bị tổn thương trước các mối đe dọa như sự quyết đoán của Trung Quốc trong việc kiểm soát lãnh thổ tranh chấp.

Trong Hội thảo An ninh Hàng hải Manila tháng Năm, một sĩ quan hải quân Philippines cho biết: “Một vài ngày trước, chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước báo cáo rằng Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa chống hạm và tên lửa đối không vào ba thực thể và đảo quan trọng là đảo Subi, Fiery Cross và Mischief Reefs”, “Các bước tiếp theo nhiều khả năng (Trung Quốc) sẽ triển khai máy bay tấn công J-11 với tầm hoạt động 1.500 km, đưa gần như toàn bộ quần đảo Philippines vào trong tầm ngắm bị tấn công”.

Người đứng đầu Hải quân Philippines, đô đốc Robert Empedrad nói: “Chúng ta phải nâng cấp khả năng của Hải quân Philippines để có thể bảo vệ vùng biển của chúng ta, vì chúng ta là một quốc gia quần đảo”. “Hải quân yếu kém, chúng ta không thể bảo vệ được đất nước”. “Với hơn 7.600 hòn đảo, đường bờ biển dài thứ 5 trên thế giới và vùng lãnh hải lớn hơn gấp 7 lần diện tích đất liền, Philippines nên là “một quốc gia lớn về biển”, ông Empedrad bổ sung.

 

Hải quân
Tư lệnh Hải quân Robert Empedrad nói Philippines nên là ‘một quốc gia lớn về biển’. (Ảnh: Facebook)

Sau Thế chiến II, Philippines sở hữu một trong những hải quân hùng mạnh nhất châu Á. Nhưng trong 60 năm qua, Hải quân Philippines đã trở thành một trong những lực lượng yếu kém nhất kể từ những năm 1970, khi chính phủ tập trung vào các mối đe dọa an ninh nội bộ gây ra bởi các cuộc nổi loạn và quân nổi dậy Hồi giáo, trong khi đó lại dựa vào quân đội Mỹ để bảo vệ chống lại các mối đe dọa bên ngoài.

Nhưng lá chắn bảo vệ của Mỹ bắt đầu sụp đổ khi chính phủ Philippines vào thập niên 1990 đã ra lệnh đóng cửa Căn cứ Không quân Clark và Căn cứ Hải quân Subic, đó là lực lượng không quân và hải quân lớn nhất của Mỹ ở châu Á.

Đô đốc Empedrad nói: “Sau 6 thập kỷ, chúng tôi là một trong những hải quân yếu kém nhất, ngay cả trong khu vực Đông Nam Á”.

 

Ông Empedrad cho biết trong Lễ kỷ niệm lần thứ 120 Hải quân hôm 22/5: “Các quốc gia hàng hải khác như Malaysia, Indonesia, Nhật Bản và Singapore, và thậm chí ngay cả Việt Nam và Myanmar, đã nâng cấp năng lực hải quân của họ, trong khi hải quân Philippines đã bị lỗi thời”.

Năm 2006, Hải quân Philippines bắt đầu theo đuổi trở lại kế hoạch “mạnh mẽ và đáng tin cậy” vào năm 2020 thông qua hiện đại hóa trang thiết bị và cải thiện đào tạo cán bộ và nhân viên của mình.

Dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, hải quân bắt đầu mua nhiều trang thiết bị hiện đại hơn, như máy bay trực thăng AW-109, tàu hạ cánh trực thăng được tặng bởi chính phủ Úc, tàu lớp Hamilton từ Hoa Kỳ.

Hải quân
Hải quân Philippines SEALS mô phỏng một hoạt động cứu hộ. (Ảnh: EPA)

Nhưng từ nhiệm kỳ của Tổng thống Aquino trước đó, Trung Quốc bắt đầu khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình tại Biển Đông. Bằng cách xua đuổi người Philippines khảo sát năng lượng tại Bãi Cỏ Rong, ngư dân câu cá ở bãi cạn Scarborough và trong các khu vực tranh chấp của quần đảo Trường Sa, và thậm chí đuổi cả tàu tuần duyên Philippines tuần tra vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Khi Manila đệ đơn kiện khiếu nại Bắc Kinh vào năm 2013 về các thực thể tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc phản ứng bằng cách đẩy mạnh hơn hoạt động cải tạo trên các rạn san hô tranh chấp, và bác bỏ quy trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, mà cả hai nước đều đã ký kết. Năm 2016, Philippines đã thắng kiện vì tòa án trọng tài phán quyết rằng lý thuyết đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là không có cơ sở pháp lý.

Trong những tuần gần đây, mối quan tâm quốc tế về các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông đã tăng vọt trở lại bởi các báo cáo về hoạt động quân sự của họ. Các báo cáo bao gồm việc hạ cánh máy bay ném bom H-6K trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa mà Trung Quốc nói rằng đó là bài diễn tập; các máy bay quân sự khác hạ cánh trên vùng đất khai hoang ở dải đá Subi, chỉ cách đảo Thị Tứ của Philippines 12 hải lý và trên dải đá Mischief, một thực thể được tòa án trọng tài xét xử rõ ràng thuộc về Philippines.

Trung Quốc cũng đã lắp đặt thiết bị gây nhiễu quân sự trên Rạn san hô Mischief và Rạn san hô Fiery Cross, tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đối không.

Tại lễ kỷ niệm của hải quân Philipines, đô đốc Empedrad đã mô tả các hành động đang được tiến hành để tăng cường hệ thống phòng thủ hàng hải của nước này. Bao gồm việc mua lại 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản, và “khả năng tấn công tên lửa đầu tiên” của hải quân sẽ được gắn trên tàu tấn công đa năng.

Máy bay
Philippines đã mua lại máy bay TC90 từ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Ông Empedrad nói về các máy bay TC90 từ Lực lượng Tự vệ Hàng hải của Nhật Bản: “Máy bay có tầm xa hơn có thể bao phủ hiệu quả các vùng biển rộng lớn của chúng tôi” để hỗ trợ các trạm quan trắc trên đất liền của quốc gia.

Ông cũng mô tả hệ thống tên lửa do Israel chế tạo là “rất chính xác”, có khả năng đánh chặn mạnh mẽ, ông nói: “Tôi chắc chắn rằng những kẻ thù đi qua vùng biển của chúng tôi sẽ bị đe dọa”.

Tư lệnh hải quân Philippines cho biết, một chiếc Pohang Corvette từ Hàn Quốc cũng có thể được giao vào cuối năm nay; Thủy quân lục chiến Philippines sẽ nhận trực thăng tấn công đổ bộ vào đầu năm tới; hai máy bay trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm với ngư lôi sẽ hoạt động vào năm tới; và hai tàu khu trục tên lửa được dự kiến ​​vào năm 2020.

Trong khi khen ngợi những vụ mua sắm, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để cho phép Hải quân Philippines bảo vệ hiệu quả lãnh hải của quốc gia.

Nhưng ông lưu ý rằng khó khăn ở quy mô của nền kinh tế Philippines, vào khoảng 400 tỷ USD, chỉ cao hơn hai lần so với mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc vào năm 2018.

Minh Đức