Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền Nam nước này sau 148 ngày giao tranh với phiến quân có liên hệ với IS.

Truyền thông Philippines dẫn lời Tổng thống Duterte, đang thị sát tại thành phố Marawi: “Tôi xin tuyên bố rằng thành phố Marawi đã được giải phóng khỏi ảnh hưởng của khủng bố và bắt đầu quá trình tái thiết”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết: các binh sĩ chính phủ đang truy lùng phần tử khủng bố người Malaysia tên là Mahmud bin Ahmad, đối tượng đã chỉ đạo và tài trợ cho cuộc vây hãm thành phố Marawi.

Tổng thống Duterte thị sát thành phố Marawi (Ảnh: CNN)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf và Omar Maute, kẻ cầm đầu phiến quân Maute, hai nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Marawi, bị tiêu diệt trong một chiến dịch tấn công của quân đội hôm 16/10. Thi thể của hai người này đã được tìm thấy.

Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute đảm nhiệm vai trò chỉ huy liên minh tay súng Dawla Islamiya. Liên minh này là tập hợp của các tay súng từ các nhóm Maute, Abu Sayyaf và được hỗ trợ bởi các tay súng người nước ngoài đến từ các nước, trong đó có Malaysia, Indonesia, Singapore và một số quốc gia tại khu vực Trung Đông.

Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute xác nhận đã chết (Ảnh: CBS News)

Ông Lorenzana cho biết, lực lượng quân đội đang cố gắng xác định vị trí của một thủ lĩnh phiến quân khác là Mahmud Ahmad người Malaysia.

Một số chuyên gia an ninh tin rằng Mahmud, 39 tuổi, một người đầy kinh nghiệm trong việc tuyển mộ binh lính và gây quỹ có thể thay thế Hapilon làm người chỉ huy của IS tại khu vực Đông Nam Á.

Lực lượng an ninh giải phóng thành công Marawi (Ảnh: Reuters)

Hiện còn khoảng 10- 20 phiến quân Hồi giáo còn cố thủ ở Marawi, trong đó có 6-8 tay súng nước ngoài. Chúng giữ khoảng 20 con tin, kể cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Marawi từ cuối tháng 5 vừa qua, quân đội Philippines đã tiêu diệt 822 phiến quân, trong khi tổn thất của quân chính phủ là 162 người cùng 47 dân thường.

Hơn 1.700 binh sĩ và cảnh sát đã bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ. Khoảng 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, người ước tính các hoạt động tái thiết Marawi sẽ tiêu tốn chi phí khoảng 5 tỷ peso (97,5 triệu USD), đồng thời mọi việc thiết lập lại trật tự cũng như hoạt động tại đây có thể bắt đầu vào tháng 1/2018.

Ông phát biểu trên đài phát thanh: “Vẫn còn những kẻ lạ mặt và các công trình công cộng vẫn chưa được an toàn do còn nhiều thiết bị phát nổ, bom chưa được phát hiện.”

Sự chiếm đóng Marawi của IS đã phát đi hồi chuông báo động với thế giới do sự mở rộng nhanh chóng và khả năng chiến đấu, lượng vũ khí, đạn dược mà IS sở hữu cũng như khả năng chống chịu được các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ.

T.L

Từ Khóa: