Trực thăng Philippines tấn công phiến quân bằng tên lửa trong khi 2.000 dân mắc kẹt tại thành phố Marawi.

Trực thăng quân sự Philippines sử dụng tên lửa dẫn đường để tấn công phiến quân Maute thân IS ở thành phố Marawi.

Đây được coi là hỏa lực mạnh nhất của Philippines trong cuộc xung đột tại Marawi trong 5 ngày qua. Thành phố Marawi đã bị phiến quân Maute thân IS chiếm đóng từ ngày 23/5, theo Reuters.

Tướng Carlito Galvez cho biết: “Chúng tôi đang huy động toàn bộ lực lượng. Mục tiêu chính nhằm xóa bỏ tình trạng vô pháp luật và duy trì ổn định để người dân trở về”. Ông hy vọng thành phố này sẽ ổn định lại trật tự trong 3 ngày tới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi quân đội Philippines nắm được vị trí của kẻ được cho là thủ lĩnh của Maute – Isnilon Hapilon, nhân vật chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng của phiến quân IS.

Tư lệnh quân đội Philippines Eduardo Ano cho hay, thủ lĩnh Hapilon vẫn đang ẩn náu tại thành phố Marawi dưới sự bảo vệ của những tay súng thuộc cấp.

Người phát ngôn Ủy ban kiểm soát khủng hoảng Philippines cho biết, hầu hết người dân ở thành phố Marawi đã sơ tán, tuy nhiên, vẫn còn khoảng 2.000 người mắc kẹt ở các khu vực do các phiến quân Maute kiểm soát.

Những người này đã gửi tin nhắn hoặc gọi đến đường dây nóng của Ủy ban kiểm soát khủng hoảng. Ủy ban này cho biết sẽ gửi các nhóm cứu hộ tới sớm nhất có thể.

Giới chức quân đội lo ngại, trong hàng ngũ của phiến quân Maute có cả những tay súng người Indonesia và Malaysia, làm gia tăng mối quan ngại về sự hiện diện của những kẻ chịu ảnh hưởng của IS tại khu vực Đông Nam Á.

Tính đến nay có 51 phiến quân đã bị tiêu diệt. Trong khi đó, phiến quân Maute đã sát hại 19 dân thường, cùng 15 lính Philippines thiệt mạng, khiến tổng số người chết tại đây lên đến 85.

Thanh Long

Xem thêm: