Philippines bắt đầu đưa thêm quân đội và các vật phẩm tới đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa.

Các quan chức cấp cao trong quân đội Philippines nói với hãng tin Philippines News Agency rằng các cơ sở trên đảo Thị Tứ (Manila gọi là Pagasa) đang được nâng cấp và triển khai thêm lực lượng quân đội.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo yêu cầu lực lượng quân đội chiếm đóng tất cả các hòn đảo mà Philippines tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, theo CNN.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào với việc Philippines gia tăng lực lượng quân sự trên Biển Đông. Nếu có phản ứng tiêu cực, khả năng Tổng thống Duterte sẽ nhanh chóng biết được, vì ông này đang có mặt tại Bắc Kinh để tham gia một diễn đàn về dự án thương mại “Một vành đai, một con đường” do Trung Quốc khởi xướng.

Biển Đông
Đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (Ảnh: Không lực Philippines)

Manila có truyền thống bảo vệ mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền của họ tại Biển Đông, tuy nhiên Tổng thống Duterte kể từ khi nhậm chức đã quyết định tăng cường mối quan hệ với Bắc Kinh và gác lại vấn đề tranh chấp biển đảo giữa hai nước.

Trong bản tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng 4, ông Duterte không đề cập đến phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông và mối quan ngại của các nước trong khu vực về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại vùng biển.

Đảo Thị Tứ là hòn đảo lớn thứ 2 thuộc quần đảo Trường Sa và là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc.

Philippines kiểm soát hòn đảo này trong nhiều thập kỷ qua. Lượng người chủ yếu trên đảo là quân đội Philippines, mặc dù cũng có một lượng nhỏ dân thường sinh sống.

Thu Phương

Xem thêm: