Ít nhất 8 người đã thiệt mạng khi một trận động đất mạnh 6.1 độ richter xảy ra ở hòn đảo chính Luzon của Philippines hôm thứ Hai, các quan chức lo ngại rằng hàng chục người có thể bị mắc kẹt trong đống đổ nát của tòa nhà thương mại đã bị sập, theo Nikkei.

Trận động đất cách thủ đô Malina 60km về phía bắc, phá vỡ bầu khí quyển, đường sắt và vận tải đường bộ, và gây ra một số thiệt hại cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Tỉnh Pampanga là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tám người đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương, thống đốc tỉnh Lilia Pineda nói qua điện thoại, trích dẫn thông tin từ các quan chức cơ quan quản lý thảm họa.

Các nhân viên cứu hộ đã sử dụng thiết bị hạng nặng và chó nghiệp vụ tìm kiếm để cố gắng tiếp cận những người mắc kẹt sau khi một tòa nhà 4 tầng sụp xuống, siêu thị tầng trệt của tòa nhà đã bị nghiền nát, bà Lilia cho biết.

“Có thể nghe thấy tiếng họ khóc trong đau đớn. Sẽ không dễ để giải cứu họ”, bà Lilia .

Trận động đất ban đầu được báo cáo là 6,3 độ richter, và sau đó được cập nhật là 6,1 độ richter. Cơ quan Khảo sát Địa chấn Hoa Kỳ và cơ quan địa chấn Philippines cho biết.

Philippines là nước dễ bị thiên tai, bởi đất nước này nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương đang hoạt động mạnh – là một dải núi lửa hình móng ngựa và các đường đứt gãy vòng quanh các cạnh của Thái Bình Dương.

Nước này cũng bị ảnh hưởng bởi trung bình 20 cơn bão một năm, mang theo những cơn mưa lớn gây ra những trận lở đất chết người.

Sân bay quốc tế Pampanga tại Clark, một căn cứ quân sự cũ của Hoa Kỳ, đã bị đóng cửa và rất nhiều chuyến bay bị hủy sau khi trận động đất gây thiệt hại cho các phần của cơ sở bao gồm các khu vực làm thủ tục lên máy bay. Các vết nứt lớn xuất hiện trên các con đường tỉnh lộ, và các cây cột điện đổ gãy.

Các đội cứu hộ ở Manila đang chuẩn bị tăng cường nỗ lực tiếp cận những người mắc kẹt ở Pampanga. Chính phủ kêu gọi người dân bình tĩnh khi có những tin tức đồn về số lượng người chết lớn hơn.

Tại Manila, trận động đất ngay sau 5 giờ chiều đã khiến các tòa nhà cao tầng ở thủ đô lắc lư trong vài phút tại các trung tâm kinh doanh chính.

Anh Mark Genesis Samodio, 23 tuổi, một nhân viên bảo trì ở chung cư Makati ở thủ đô, nói rằng, tác động của trận động đất là không bình thường, ngay cả với một thành phố đã quen với động đất.

“Tôi đang ngồi xuống thì nó rung lắc mạnh đến nỗi tôi nghĩ mình đang bị rung chuyển trong một cái nôi”, anh nói.

Xem thêm: