Một người phát ngôn của Philippines hôm thứ Bảy (22/6) cho biết Manila hoan nghênh đề nghị của Bắc Kinh về việc tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ tàu đánh cá Trung Quốc đánh chìm tàu Philippines và bỏ mặc các ngư dân ở Biển Đông.

Quyết định này đảo ngược lập trường của Manila một ngày trước đó, thứ Sáu (21/6), khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ trên Twitter: “Sẽ không có cuộc điều tra chung. Trung Quốc và Philippines sẽ tiến hành các cuộc điều tra riêng từng bên”.

Sau khi bị tàu Trung Quốc đánh chìm và bỏ mặc hôm 9/6, 22 thủy thủ trên chiếc tàu Philippines đã được một tàu đánh cá Việt Nam giải cứu.

Trong thông cáo báo chí phát đi cùng ngày 12/6, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tố cáo những hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và cảm ơn sự giúp đỡ của tàu Việt Nam. 

Theo Benar News, ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, hôm thứ Bảy nói rằng một đại diện từ Philippines, Trung Quốc cùng với một đại diện từ một quốc gia trung lập sẽ điều tra vụ việc đêm 9/6.

Ông Panelo nói với giới truyền thông: “Cung điện muốn thông báo cho người dân của chúng ta rằng Tổng thống Rodrigo Roa Duterte hoan nghênh và chấp nhận lời đề nghị của chính phủ Trung Quốc về việc tiến hành một cuộc điều tra chung để xác định những gì thực sự đã xảy ra tại Bãi Cỏ Rong (Recto Bank hay Reed Bank) và tìm cách khép lại một cách thỏa đáng cho vụ việc này”.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Thông báo này được đưa ra khi Tổng thống Duterte đang ở Bangkok, nơi các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang thảo luận về dự thảo bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Công chúng Philippines gần đây đã phẫn nộ về phản ứng của ông Duterte khi im lặng trước vụ việc ngư dân nước này bị bỏ mặc ở Biển Đông, sau đó bình luận rằng đó chỉ là một “tai nạn hàng hải nhỏ”.

Sau khi nhậm chức năm 2016, ông Duterte tiến hành một cuộc càn quét ma túy đẫm máu, khiến hàng ngàn người bị giết hại ngoài vòng pháp luật, thu hút sự chỉ trích của các nước phương Tây, trong đó có đồng minh lâu năm Hoa Kỳ. Đáp lại, ông Duterte tuyên bố “chia tay Mỹ” để chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

Kể từ đó, ông Duterte thực thi chính sách mềm mỏng với Bắc Kinh, thậm chí coi nhẹ vấn đề chủ quyền ở Biển Đông khi nói rằng phán quyết của tòa án La Hay (bác bỏ tuyên bố chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc) “chỉ là một mảnh giấy”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds