Ngày 26/11, Trung tướng Rey Leonardo Guerrero, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines đã ra lệnh dốc toàn lực cho chiến dịch truy quét các tay súng “Quân đội Nhân dân mới” (NPA) chống chính phủ.

Trước đó, ngày 23/11, Tổng thống Duterte đã ra lệnh huỷ các cuộc đàm phán hoà bình đối với liên minh Quân đội nhân dân mới và Mặt trận Dân tộc dân chủ Philippines (CPP-NPA-NDFP), do các hành động bạo lực và thù địch bất chấp việc chính phủ đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán cũng như tiến hành các nỗ lực tốt nhất nhằm thúc đẩy việc ký và thực thi thỏa thuận hòa bình cuối cùng  đối các nhóm này.

Tuyên bố này đã khép lại hy vọng chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua tại đây thông qua đối thoại.

Trong một tuyên bố, Tướng Guerrero đã chỉ thị cho quân đội tăng cường các chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt NPA và bảo vệ người dân khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Trung tướng Rey Leonardo Guerrero nhận định việc chính phủ quyết định chấm dứt hòa đàm NPA sẽ đẩy mạnh các vụ tấn công, đặc biệt là nhằm vào các mục tiêu vô tội và không có khả năng phòng vệ, sau khi chính phủ quyết định chấm dứt hòa đàm với nhóm phiến quân này.

Philippines tăng cường lực lượng quân đội truy quét phiến quân. (Ảnh minh họa: Asia Times)

Những nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột diễn ra suốt 3 thập kỷ qua thường xuyên bị đình trệ và chưa mang lại kết quả khả thi nào. Chính quyền ông Duterte đã nối lại các cuộc đàm phán với phiến quân nêu trên hồi tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các cuộc đàm phán đã bị hoãn lại do một loạt vụ tấn công của các lực lượng này nhằm vào binh sĩ và dân thường.

Các cuộc xung đột giữa quân Chính phủ Philippines và các nhóm vũ trang đã bắt đầu từ năm 1969. Theo thống kê của quân đội, cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua giữa chính phủ và NPA đã cướp đi sinh mạng của 30.000 người.

Hiện nay tại Philippines còn khoảng 3.800 tay súng NPA tiếp tục chiến đấu, tập trung chủ yếu tại những tỉnh nghèo nhất của Philippines.

An Yên

Từ Khóa: