Philippines dường như đang dịu giọng với Hoa Kỳ khi chuẩn bị đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông, theo Bloomberg.

Chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn Mỹ tích cực thúc đẩy an ninh và hợp tác ở Biển Đông, theo lời của Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm Enrique Manalo. Ông bác bỏ việc hai đồng minh quân sự lâu năm có xích mích trong mối quan hệ.

Ông Manalo nói: “Mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ rất vững mạnh và đầy sức sống”, ông Manalo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 7/4 tại văn phòng Manila. “Điều quan trọng là không để những miếng vá thô ráp ảnh hưởng đến cốt lõi của mối quan hệ.”

Mối quan hệ giữa Philippines đã trải qua sóng gió vào năm ngoái, khi Tổng thống Duterte từng buông lời xúc phạm Tổng thống Obama và tuyên bố “chia tay Mỹ” trong một chuyến thăm Bắc Kinh. Ông Duterte cũng tìm cách mua thêm thiết bị quân sự từ Nga.

Bloomberg cho biết gần đây Philippines có biểu hiện thân thiện hơn đối với Mỹ khi Trung Quốc tuyên bố sẽ lắp đặt các trạm quan trắc trên bãi biển Scarborough, cách bờ biển Philippines khoảng 250 km.

biển đông
Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo (Ảnh: asiamaritime.net)

Ngoại trưởng Manalo cho biết một cuộc họp giữa ông Duterte và ông Trump trong năm nay đang được thu xếp. Ông Manalo nói thêm rằng ông dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson vào tháng tới.

Ông Manalo cho biết: “Chúng tôi có mối quan hệ lâu dài với Hoa Kỳ và chúng tôi mong muốn được xây dựng trên cơ sở đó.”

Các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tháng tới. Ông Manalo nói rằng Philippines sẽ viện đến phán quyết của tòa án quốc tế hồi năm ngoái trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Phán quyết này là một chiến thắng quan trọng của Philippines, trong đó tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông bị bác bỏ. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte từng phát biểu tại Bắc Kinh rằng phán quyết này chỉ là “mảnh giấy”.

Bloomberg cho biết chính quyền của Duterte vẫn đang tìm cách cân bằng mối quan hệ giữa Trung Quốc, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của nước này, và Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Philippines kể từ năm 1946.

Ông Manalo nói: “Chúng tôi muốn thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc có vai trò thúc đẩy sự ổn định và hợp tác trong khu vực. Đó là vai trò tích cực mà chúng tôi muốn thấy, không chỉ riêng chúng tôi mà cả các nước trong khu vực.”

Thu Phương

Xem thêm: