Quân đội Philippines được trực thăng chiến đấu yểm trợ đã tiến vào thành phố Marawi hôm nay (25/5), nhưng vấp phải sự kháng cự của phiến quân Hồi giáo.

Theo Reuters, quân đội đã cử 100 lính, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm được Mỹ huấn luyện, để lấy lại các tòa nhà và các con phố tại thành phố Marawi đang bị phiến quân Maute chiếm đóng. Maute là nhóm phiến quân hoạt động ở miền Nam Philippines, từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào năm 2015.

Hàng ngàn người dân đã chạy khỏi thành phố này khi phiến quân nắm giữ phần lớn Marawi, đốt các tòa nhà. Chiến sự nổ ra sau khi quân đội Philippines đột kích phiến quân vào hôm 23/5 nhưng thất bại.

Cuộc đột kích đã dẫn tới khoảng 100 tay súng Hồi giáo cực đoan của 2 nhóm Abu Sayyaf và Maute tản ra chiếm đóng thành phố.

Ít nhất 21 người đã bị thiệt mạng đến nay. Các thủ lĩnh tôn giáo cũng tố cáo phiến quân dùng người Cơ đốc giáo bị bắt làm con tin để làm lá chắn sống.

Quân đội Philippines cũng đã tiêu diệt 13 tay súng thuộc nhóm này. Tờ Philstar dẫn lời Tư lệnh miền Tây Mindanao, cho hay có 78 thường dân đã được lực lượng chính phủ giải cứu khỏi Trung tâm Y tế Amai Pakpak.

IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về các hoạt động của phiến quân Maute, thông qua kênh tin tức Amaq.

Tình trạng bạo lực đã dịu xuống trong đêm qua nhưng đã bùng phát trở lại vào sáng nay (25/5) khi quân đôi tấn công vào cây cầu chiến lược do chiến binh Maute kiểm soát.

Trực thăng yểm trợ

Quân đội đã cử 2 máy bay trực thăng có trang bị súng máy để tấn công phiến quân và chiếm lại quyền kiểm soát 1 trong 3 cây cầu dẫn vào thành phố.

Các xe tải chuyên dụng cũng dược cử đến thành phố để sơ tán những người dân còn lại. Trưa ngày 25/5, các binh sĩ Philippines ẩn nấp đằng sau xe thiết giáp và các bức tường, nã đạn vào vị trí do phiến quân Maute kiểm soát. Các cột khói lớn bốc lên trong thành phố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban hành thiết quân luật đối với toàn bộ khu vực đảo Mindanao trong vòng 60 ngày sau khi cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân ngày càng leo thang ở Marawi. Ông Duterte đã buộc phải rút ngắn chuyến công du của mình đến Nga để trở về giải quyết vấn đề khủng bố.

Khu vực Đông Nam Á đang trở lên điểm nóng của nguy cơ khủng bố IS sau khi xảy ra đánh bom tự sát ở Indonesia và bạo loạn tại miền nam Philippines.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: