Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines đã tiếp tục nâng mức cảnh báo núi lửa từ mức hai (bất ổn gia tăng) lên mức ba ( khả năng một vụ phun trào nguy hiểm sẽ xảy ra chỉ trong vài tuần hoặc thậm chí vài ngày) hôm 14/1.

Quyết định này được đưa ra sau khi khu vực gần núi lửa phải hứng chịu liên tiếp nhiều trận động đất với cường độ dao động từ 2,2 độ Richter. Trận động đất mạnh nhất được giới chức ghi nhận xảy ra lúc 11h20 ngày 14/1 (giờ địa phương) với cường độ 4,9 độ Richter.

Philippines cảnh báo núi lửa Mayon sắp phun trào nguy hiểm trong vài ngày tới
Các trận động đất nhỏ đã xảy ra tại Philippnines hôm 14/1 (ảnh: Express).

Các cơ quan chức năng đã sơ tán tất cả người dân sống tại 2 ngôi làng gần núi lửa Mayon, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động tạo ra vụ nổ ngầm.

Những người sống gần núi lửa nhưng ở bên ngoài khu vực nguy hiểm được đề nghị có biện pháp đề phòng trước khả năng sập mái nhà do mưa và tro bụi tích tụ.

Trước đó, chiều 13/1, núi lửa Mayon của Phillipines đã bất ngờ “thức giấc”, phun cột tro bụi cao tới 2.500 mét, tạo ra nhiều đất đá và mùi sulfuric. Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs), mức cảnh báo số 2 có nghĩa là hoạt động hiện nay của núi lửa Mayon có thể từ dưới lòng đất và sẽ dẫn tới một đợt phun trào lớn, thậm chí cực kỳ nguy hiểm.

Philippines cảnh báo núi lửa Mayon sắp phun trào nguy hiểm trong vài ngày tới
Núi Mayon phun tro bụi cao tới 2.500m (ảnh: Getty)

Trong bản tin sớm cùng ngày, Phivolcs cho biết cơ quan này nâng mức cảnh báo chỉ sau một ngày duy trì mức số 1. Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6 km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất chợt… Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.

Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines nổi tiếng vối vẻ đẹp và sự cân đối. Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300 km về phía Đông Nam.

Vụ phun trào gây tàn phá nghiêm trọng nhất của núi Mayon xảy ra hồi tháng 2/1841, khi đó nham thạch đã chôn vùi 3 thị trấn và cướp đi sinh mạng 1.200 người.

Thùy Linh