Phiippines thu giữ giữ hơn 160 kg ma túy tổng hợp (methamphetamine) được giấu trong hai gói trà và những hộp bánh quy. Cơ quan chống ma túy nước này cũng đã bắt 4 công dân quốc tịch Trung Quốc trong đó có 1 người gốc Philippines, theo AP. 

Hãng AP đưa tin, đây là vụ bắt giữ ma túy lớn thứ 2 của chính quyền nước này trong năm nay, một dấu hiệu cho thấy vấn đề vẫn tồn tại mặc dù tổng thống nước này đã lệnh tiến hành những cuộc chống ma túy khốc liệt.

Ba công dân Trung Quốc và một phiên dịch người Trung Quốc gốc Philippines đã bị bắt vào cuối ngày thứ 3, trong một cuộc đột kích trong chiến dịch “buy-bust” – sử dụng “cảnh sát chìm” để tìm cách mua ma túy từ những nghi phạm buôn bán ma túy – trong một khu dân cư cao cấp và bên ngoài một trung tâm mua sắm tại Alabang tại vùng đô thị Manila, ông Aaron Aquino, người đứng đầu Cơ quan chống Ma túy Philippines cho biết hôm thứ Tư.

Khối lượng ma túy bị bắt giữ có giá trị khoảng 1,1 tỷ peso (20.7 triệu USD) được “hóa trang” theo cách thức tương tự trong các vụ bắt giữ ở Malaysia, Thái Lan, và Myanmar. Sự việc ra dấu hiệu rằng, có một tổ chức ma túy quốc tế phía sau việc buôn bán phi pháp này, ông Aquino nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||4da1ba348__

Ad will display in 09 seconds

Tháng trước, các cơ quan chống ma túy đã đột nhập vào một ngôi nhà ở thị trấn Tanza, thuộc tỉnh Cavite, phía nam Manila, và họ đã bắn chết 2 kẻ buôn ma túy người Trung Quốc trong một cuộc đọ súng, và thu giữ 1,9 tỷ peso (36 triệu USD) của khối lượng ma túy tổng hợp methamphetamine – một chất mà người dân địa phương gọi là “shabu”, ông Aquino nói.

Ông Aquino đã đề nghị án tử hình tại Philippines đối với những kẻ buôn bán ma túy để quần đảo có bờ biển rộng an ninh hơn, và thiết lập mở rộng cơ sở dữ liệu về các nghi phạm buôn bán ma túy nước ngoài cho cơ quan di trú để ngăn chặn nạn buôn bán ma túy.

Tham nhũng cũng dung dưỡng mối đe dọa ma túy, ông Aquino bổ sung.

“Có những người đã bị giam giữ vì tội buôn lậu ma túy, ví dụ là người ở Trung Quốc, nhưng họ vẫn có thể nhập cảnh vào nước chúng tôi. Chúng tôi đã bắt giữ nhiều người trong số những tội phạm nước ngoài đã xác định được tại Philippines”, theo ông Aquino.

Thành Minh