Tổng thống Philippin Rodrigo Duterte vừa chấp nhận sẽ giữ chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm tới.

Trang tin Philippine Star cho biết nước này cũng đã tiết lộ chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2017, trong đó có chứa dấu ấn của chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Theo đó, chủ đề của ASEAN 2017 được tổ chức tại Philippin sẽ là “Hợp tác vì sự thay đổi, tham gia cùng thế giới”, ám chỉ đến khẩu hiệu của chiến dịch “Thay đổi đang đến” của ông Duterte.

Tổng thống Duterte cho biết chủ đề của hội nghị năm tới phản ánh quyết tâm của Philippin trong việc củng cố ASEAN, giúp tổ chức này có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi sáng kiến và tăng cường hợp tác với các đối tác toàn cầu nhằm đảm bảo các công dân ASEAN có thể sống trong hoà bình, ổn định, an ninh và phát triển, đồng thời chúng tôi sẽ duy trì sự tập trung, đoàn kết, thống nhất của ASEAN trong mọi thời điểm”, ông Duterte phát biểu khi nhận vị trí chủ tịch ASEAN.

“Philippin đã sẵn sàng điều hành hiệp hội. Nhưng điều quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu của chúng ta là sự hợp tác và hỗ trợ của tất cả các thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại của chúng ta.”

Thời điểm Philippin giữ chức chủ tịch luân phiên trùng với dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Hạo Nhân