Tòa án Trung tâm Seoul tổ chức buổi điều trần hôm nay 30/3 để quyết định có nên phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park vì một loạt cáo buộc tham nhũng đã khiến bà bị lật đổ, theo Yonhap.

Bà Park Geun-hye đã xuất hiện tại Toà án Trung tâm Seoul vào khoảng 10:20 sáng để tham dự phiên xét duyệt. Tòa án có thể đưa ra kết luận vào buổi tối hôm nay hoặc sáng sớm ngày mai 31/3. 

Nếu Tòa chấp thuận lệnh bắt giữ, cựu Tổng thống Park sẽ ngay lập tức bị đưa đến trung tâm giam giữ ở phía nam Seoul. Các công tố viên có thể giam giữ bà Park đến 20 ngày trước khi đưa ra các cáo buộc chính thức. Nếu tòa bác bỏ yêu cầu bắt giữ, các công tố viên vẫn có thể truy tố và buộc tội bà.

Sau khi xét đến tính nghiêm trọng của tội phạm và khả năng phá hủy bằng chứng, hôm 27/3 công tố Hàn Quốc đã đệ trình yêu cầu bắt giữ cựu Tổng thống Park về tội hối lộ, lạm dụng thẩm quyền và rò rỉ bí mật của chính phủ.

Các công tố viên cáo buộc bà Park đã cấu kết với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để ép buộc hàng chục tập đoàn địa phương phải “ủng hộ” tổng cộng 77,4 tỷ won (70 triệu USD) cho 2 quỹ Mir và K-Sports do bà Choi điều hành.

Lãnh đạo của Samsung là Lee Jae-yong đã bị bắt giữ và truy tố tội hối lộ 43,4 tỷ won cho Choi Soon-sil để đổi lại sự ủng hộ của bà Park trong việc củng cố quyền lực ở tập đoàn. 

Cựu Tổng thống Park cũng bị buộc tội can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động quản lý doanh nghiệp của các tập đoàn, bao gồm Hyundai Motor, POSCO và KT bằng cách ép họ kí hợp đồng với các công ty của bà Choi Soon-sil.

Bà Park cũng bị cáo buộc tham gia vào vụ đưa các nghệ sỹ Hàn Quốc phê bình chính sách của bà vào danh sách đen và cấm các cơ quan chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ. Các trợ lý cũ của bà Park đã bị bắt vì lập và quản lý danh sách đen hơn 9.000 nghệ sĩ, nhà văn, nhà làm phim và các nhân vật giải trí.

Nếu bị buộc tội hối lộ, bà Park Geun-hye có thể bị kết án 10 năm tù trở lên.

Bà Park từ chối bình luận bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên khi bà đến tòa án. Cảnh sát đã tăng cường an ninh gần tòa án, huy động khoảng 2.000 nhân viên cho các trường hợp khẩn cấp, vì những người ủng hộ và phản đối bà Park đã tổ chức các cuộc biểu tình.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: