Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (9/2 theo giờ Mỹ) đã đạt được thỏa thuận về lịch trình cho phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump. Sau nhiều giờ điều trần, các Thượng nghị sĩ (TNS) đã bỏ phiếu về việc phiên tòa có hợp hiến hay không, kết quả cuối cùng là 56 phiếu thuận 44 phiếu chống, trong đó 6 thành viên của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu tán thành, theo Sound of Hope.

Hôm thứ Ba, 6 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đồng tuyên bố họ tin rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump là hợp hiến. Kết quả này cũng tương tự với kết quả của cuộc bỏ phiếu trước đó vào cuối tháng trước. Trước đó, 5 thành viên Đảng Cộng hòa đã tuyên bố ủng hộ phiên tòa luận tội này.

Trong cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng 1, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm: Susan Collins (từ tiểu bang Maine), Lisa Merkowski (từ tiểu bang Alaska), Mitt Romney (từ tiểu bang Utah), Ben Sass (từ tiểu bang Nebraska) và Pat Tumei (từ tiểu bang Pennsylvania) trước đó đã bỏ phiếu tán đồng quá trình xét xử này, cho rằng nó là hợp hiến, nhưng không đưa ra dự đoán về kết quả chung cuộc của phiên tòa.

Hôm 9/2, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bill Cassidy (từ tiểu bang Louisiana) đã thay đổi lập trường trong cuộc bỏ phiếu mới nhất này khi gia nhập mặt trận 5 thành viên thiểu số Đảng Cộng hòa ủng hộ việc bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Phiên tòa xét xử luận tội dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tuần sau. Bắt đầu từ ngày 10/2, nhóm luật sư của Đảng Dân chủ và luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Trump có thể tranh luận trong thời gian tối đa 16 giờ đồng hồ, thời gian tranh luận hàng ngày không được vượt quá 8 giờ đồng hồ. Sau đó, sẽ có thời gian cho các Thượng nghị sĩ đưa ra các câu hỏi, và có thể sẽ có trình tự biểu quyết khác.

Cùng ngày, người quản lý luận tội của Hạ viện đã phát hành một video clip tổng hợp những hình ảnh bạo lực và hỗn loạn nhất của người biểu tình trong vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Tòa nhà Quốc hội, trong video có đề cập đến ngôn luận của cựu Tổng thống Trump nhằm cố gắng thuyết phục Quốc hội rằng ông Trump có liên quan đến việc kích động vụ bạo loạn.

Các luật sư bào chữa của Trump tuyên bố rằng các bên bào chữa không có quyền xét xử Trump vì ông ấy hiện là thường dân chứ không phải tổng thống, và cũng không nên đổ hết mọi trách nhiệm cho ông Trump về sự cố ở Tòa nhà Quốc hội.

Trước khi bắt đầu phiên điều trần luận tội, nhóm luật sư của cựu Tổng thống đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích Đảng Dân chủ phân tích vấn đề không khớp bối cảnh, đưa ra những nhận xét độc đoán, chủ quan và bóp méo những lời phát biểu của ông Trump. Họ cho rằng các thủ đoạn luận tội cựu Tổng thống là mưu đồ ích kỷ của Đảng Dân chủ, mục đích chính nhằm theo đuổi lợi ích chính trị.

Cuộc bỏ phiếu mới nhất vẫn phản ánh tình hình khó khăn mà người quản lý luận tội Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt, bởi dự luật này cần phải có được sự ủng hộ từ 17 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Hiện tại, hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa đều từ chối ủng hộ việc luận tội, giới quan sát nhìn nhận rằng đây là thể hiện cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của cựu Tổng thống Trump trong Đảng Cộng hòa.

Có thể bạn quan tâm: