Mới đây, nhóm phiến quân ở Syria đã tung ra video ghi lại cảnh các phần tử cực đoan sử dụng súng máy, bắn hạ Su-25 của Nga hôm 3/2 tại địa phận tỉnh Idlib. Thông tin này hoàn toàn trái ngược với báo cáo của Nga, cho rằng chiến đấu cơ bị hạ bởi tên lửa đất đối không vác vai MANPAD.

Theo đài Nga Sputnik, hai đoạn video do Directorate 4 – một kênh ứng dụng theo dõi hoạt động của khủng bố – đăng tải.

Trong đoạn video thứ nhất, các tay khủng bố dùng loại súng máy hạng nặng được gắn trên xe tải nhỏ phóng liên tiếp đạn lửa nhằm thẳng lên máy bay chiến đấu Su-25 Nga đang bay. Trước đó, quan chức quân đội Nga lại nhận định cho rằng vũ khí bắn trúng Su-25 là một loại tên lửa đất đối không vác vai MANPAD. Sau khi loạt đạn lửa trúng Su-25, có thể thấy dưới mặt đất các tay phiến quân reo hò hô vang cụm từ quen thuộc ‘Allahu Akbar’.

Một đoạn video khác do kênh Directorate 4 đăng tải ghi lại cuộc phỏng vấn với Mahmoud Haj Ismail, một thành viên của nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur ở Syria. Phần tử cực đoan này cho rằng nhóm của hắn ta đã bắn hạ máy bay chiến đấu Nga không phải bằng hệ thống tên lửa phòng thủ vác vai (MANPADS) mà bởi súng phòng không Zu-23-2.

Phiến quân tung video ghi lại cảnh bắn hạ Su-25 của Nga tại Syria
Mahmoud Haj Ismail, một thành viên của nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur ở Syria (ảnh: RT).

Haj Ismail tuyên bố đây là máy bay chiến đấu thứ 5 bị nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur bắn hạ. Các máy bay khác bị phá hủy bao gồm 1 trực thăng, 2 máy bay quân sự không xác định và 1 chiếc mang nhãn hiệu Ilyushin.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận về độ xác thực của 2 đoạn video.

Trước đó, chính kênh ứng dụng Directorate 4 cũng là nơi công bố đoạn video ghi lại cảnh một nhóm các tay súng đuổi theo Thiếu tá Roman Filipov – phi công lái Su-25, và rồi viên phi công dũng cảm này đã tự cho kích nổ quả bom trên tay để không đầu hàng quân địch.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận phi công lái chiếc Su-25 nhảy dù thoát khỏi chiến cơ bị bắn hạ, nhưng không thể cầm cự và đã cho nổ lựu đạn quyết tử sau cuộc giao tranh dưới mặt đất với nhóm phiến quân.

Viên phi công thiệt mạng được xác định là thiếu tá Roman Filippov, cựu phi công người Ukraine, gia nhập quân đội Nga sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea.

Tahrir al-Sham – nhóm phiến quân có mối quan hệ mật thiết với Mặt trận Nursa Front, nhánh của al-Qaeda, đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ Su-25. Ngay lập tức, lực lượng Nga đã đáp trả bằng một vụ không kích chính xác vào khu vực nơi được cho là tên lửa MANPAD phóng ra, tiêu diệt hơn 30 tay súng.

Nguyên Linh