Những kẻ nổi dậy theo chủ nghĩa Mao đã phục kích một cuộc tuần tra bán quân sự ở bang Chhattisgarh miền đông Ấn Độ, giết chết 11 cảnh sát nước này.

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung ương (CRPF) diễn ra vào cuối tuần qua tại khu vực rừng núi của huyện Sukma, nơi cách thủ phủ Raipur của bang Chhattisgarh khoảng 400 km. Khu vực này được biết đến có nhiều hoạt động của những phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông.

“Khoảng 100 cảnh sát thuộc lực lượng dự bị CRPF đã đến để bảo vệ an ninh cho công tác xây dựng đường đang diễn ra và bị những kẻ theo chủ nghĩa Mao phục kích”, Trưởng thanh tra cảnh sát Sunder Raj P cho biết.

Ngoài những người thiệt mạng còn 4 cảnh sát khác bị thương trong cuộc tấn công.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rajnath Singh đã lên án vụ tấn công trong các tuyên bố riêng của mình trên trang mạng xã hội Twitter. Thủ tướng Modi củng yêu cầu ông Singh đến Sukma để đánh giá tình hình.

Vào năm 2010, các tay súng theo chủ nghĩa Mao ở Ấn Độ đã phục kích và giết chết ít nhất 75 cảnh sát bằng cách phóng chất nổ và bắn từ các ngọn đồi xung quanh khu rừng rậm ở Chhattisgarh – đánh dấu một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất của quân nổi dậy trong vòng nhiều năm.

Sau vụ tấn công đó, Ấn Độ đã triển khai hoạt động an ninh lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có hàng chục nghìn lính cảnh sát và quân lính liên bang.

Những kẻ nổi dậy theo chủ nghĩa Mao đã cáo buộc chính phủ Ấn Độ cướp bóc các vùng đất giàu khoáng sản và chưa được khai thác ở miền đông và miền trung nước này từ những người nghèo và người không có đất.

Tuy nhiên, mức độ bạo lực của những kẻ nổi dậy theo chủ nghĩa Mao đã giảm trong những năm gần đây.

Hạo Nhân

Xem thêm: