Phiến quân đang chiếm 20% hay 2/3 diện tích thành phố Marawi ở Philippines?

Các phiến quân Hồi giáo tiếp tục kiểm soát 20% thành phố Marawi ở Philippines, theo một tướng quân đội cho biết vào hôm nay (13/6). Ông cũng bác bỏ tuyên bố của IS rằng các phiến quân “đang nắm giữ trên 2/3 thành phố” sau 3 tuần giao chiến (bắt đầu từ ngày 23/5).

Tuần trước, người phát ngôn quân đội Philippines nói rằng các phiến quân đã bị đẩy lùi và chỉ còn chiếm 10% thành phố, nơi có đa phần dân Hồi giáo trên đảo Mindanao. Như vậy xung đột tiếp tục căng thẳng và phiến quân tiếp tục gia tăng ảnh hưởng trở lại.

Hãng tin của Amaq của IS nói rằng quân đội Philippines đã “hoàn toàn thất bại” trong những nỗ lực ban đầu để lấy lại thành phố, ít nhất 200 bình lính chính phủ đã bị chết và nhiều người rời bỏ vị trí trong cuộc chiến ác liệt.

Amaq nói: “Các chiến binh IS đã chiếm hơn 2/3 thành phố Marawi và thắt chặt vòng vây quân đội Philippines khiến họ không thể duy trì kiểm soát tình hình”.

Quân đội Philippines đổ bộ ở Marawi. (Ảnh: Shutterstock)

Người phát ngôn quân đội Philippines nói rằng tin tức của Amaq chỉ là “tuyên truyền”.

Ông nói: “Với 202 kẻ khủng bố xác nhận bị tiêu diệt, tại sao chúng ta có thể để họ đưa ra lời dối trá”.

Trong khi đó chỉ huy quân đội ở Tây Mindanao nói với Reuters rằng phiến quân đang chiếm 20% thành phố Marawi.

Hầu hết trong số 200.000 dân ở Marawi đã sơ tán sau khi phiến quân chiếm đóng. Nhưng quân đội chính phủ tin rằng còn khoảng 500-600 người dân bị mắc kẹt hoặc bị bắt con tin.

Người phát ngôn quân đội nói rằng con số thiệt mạng là 58 binh lính và 26 dân thường.

Việc thành phố Marawi bị các phiến quân thân IS, trong đó có một số từ Trung Đông, chiếm giữ làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng của IS đã lan đến Đông Nam Á.

Thanh Long

Xem thêm: