Các phe nổi dậy Uganda đã sát hại ít nhất 14 người lính gìn giữ hòa bình người Tanzania của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và 53 người khác bị thương trong một cuộc đột kích vào Congo vào ngày 7/12, theo Reuters.

Hôm thứ Sáu ngày 8/12, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gọi đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử vào tổ chức này. 

Tổng thống Tanzania, ông John Magufuli nói ông “bị sốc và buồn” vì sự mất mát này, trong đó có bạo lực gia tăng với thường dân, quân đội và binh lính của Liên Hợp Quốc ở vùng biên giới phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chủ tịch của LHQ cho biết cuộc tấn công là một tội phạm chiến tranh và kêu gọi các cơ quan chức năng của Congo điều tra và “đưa các thủ phạm ra công lý một cách nhanh chóng”.

Tổng thư ký LHQ Guterres nói với các phóng viên tại trụ sở của LHQ ở New York rằng: “Tôi muốn bày tỏ sự phẫn nộ và tuyệt vọng đối với cuộc tấn công đêm qua. Không có sự miễn tội đối với các vụ tấn công như vậy, ở đây hay bất cứ nơi nào khác.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ “kinh hoàng bởi cuộc tấn công khủng khiếp này”.

Các quan chức LHQ nói rằng họ nghi ngờ các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Liên minh (ADF) đã tổ chức cuộc tấn công vào căn cứ ở thị trấn Semuliki thuộc lãnh thổ Beni của Bắc Kivu.

ADF là một nhóm phiến loạn Hồi giáo hoạt động trong khu vực. Monusco (Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Congo) cho biết họ đang điều phối một phản ứng chung với quân đội Congo và di tản người bị thương khỏi căn cứ.

Các nhóm dân quân thù địch kiểm soát các phần của vùng đông Congo giàu khoáng sản gần một thập kỷ rưỡi sau khi kết thúc cuộc chiến chính thức năm 1998-2003, trong đó hàng triệu người đã chết, chủ yếu là do đói và bệnh tật.

Khu vực này đã xảy ra các vụ thảm sát lặp đi lặp lại và ít nhất 26 người chết trong một cuộc phục kích vào tháng Mười.

Chính phủ và phái đoàn của LHQ đã đổ lỗi cho gần như toàn bộ vụ bạo lực đối với ADF nhưng các chuyên gia và các nhà phân tích độc lập của LHQ nói rằng các lực lượng dân quân và các yếu tố khác của quân đội của Congo cũng đã tham gia.

Năm 2006, phái bộ của LHQ đã giúp Congo thực hiện cuộc bầu cử tự do và công bằng đầu tiên sau suốt 46 năm, nhưng kể từ đó, người chiến thắng, Tổng thống Joseph Kabila, được cho là đã trở nên lạm quyền. Sự giận dữ ngày một tăng ở đất nước có diện tích bằng cả Tây Âu khi cuộc bầu cử tổng thống đáng ra được tiến hành vào cuối năm ngoái đã nhiều lần bị trì hoãn.

Một cuộc bầu cử thay thế ông Kabila hiện giờ dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12 năm 2018.

Được thành lập vào năm 2010, Monusco là phái bộ có sứ mệnh gìn giữ hòda bình lớn nhất của LHQ và đã có 93 người tử vong của quân đội, cảnh sát và nhân viên dân sự. 

An Bình