Giới chức Israel cho biết phiến quân tại Dải Gaza đã phóng một tên lửa vào khu vực trống tại miền Bắc Israel trong đêm 1/1. Tuy nhiên, vụ việc không gây ra thiệt hại và thương vong nào. 

Dẫn lời người phát ngôn quân đội Israel nói: “Một đầu đạn được phóng từ dải Gaza về phía Israel, rơi xuống khu vực của một cộng đồng tại sa mạc Negev” đêm 1/1.

Mặc dù chưa được xác nhận, đài phát thanh nhà nước đưa tin quả tên lửa đã nổ gần một thành phố của Israel.

Phiến quân phóng rocket từ Dải Gaza vào Israel
Cảnh sát Isarel điều tra vụ tấn công rocket (Ảnh: Cảnh sát Isarel).

Số rocket do các tay súng tại Dải Gaza bắn vào Israel đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12/2017.

Ít nhất 13 người tại Dải Gaza đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng Israel kể từ sau tuyên bố này của ông Trump.

Phiến quân phóng rocket từ Dải Gaza vào Israel
Vị trí dải Gaza (Ảnh: Đồ họa: BBC)

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Động thái này của người đứng đầu Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab. Nhiều nước trên thế giới cũng lên án quyết định này, coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

An Yên