Theo tờ The Telegraph, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung một video chiếu cảnh một bé trai người Anh 4 tuổi, được mệnh danh là “chiến binh John nhí”, bấm nút kích nổ một chiếc xe có 3 tù nhân bị cùm trong đó.

Tờ Independent cho biết bé trai xuất hiện trong video này tên Isa Dare, con riêng của Grace Dare, một phụ nữ quốc tịch Anh gốc Nigeria đã bỏ nhà tới Syria vào năm 2013 và kết hôn với một chiến binh Hồi giáo tại đây.

Xuất hiện trong video bên cạnh Isa Dare là một thiếu niên khác, được cho là người Anh, bịt kín mặt và nói những lời lẽ thách thức nước Anh. Người này nói: “Trước hết các người (nước Anh) gửi điệp viên tới Syria và khi các người trao quyền cho người của các ngươi, từ cách xa cả ngàn dặm, nhấn nút sát hại những người anh em của chúng ta ở phương Tây. Vậy nên hôm nay, chúng ta sẽ sát hại những điệp viên của các người theo đúng cách mà chúng đã giúp các người sát hại những người anh em của chúng ta. Cho nên hãy chuẩn bị quân đội của các người và tập hợp lực lượng các người lại đi vì chúng ta cũng đang chuẩn bị quân đội của mình.”

Video chiếu cảnh Isa Dare bấm nút kích nổ sát hại ba tù nhân trong xe ôtô:

Trong khi đó, đeo dải băng màu đen có logo của IS và mặc quần áo rằn ri, Isa Dare tuyên bố trước máy quay rằng, “Chúng ta sẽ giết những kẻ vô đạo đằng kia.”

Trong video có cảnh “thú tội” của ba người đàn ông, tự nhận là người Syria và trong độ tuổi từ 22 đến 33 tuổi, bị IS bắt giữ. Họ phải mặc bộ quần áo tử tù màu cam trong lúc nói trước máy quay. Sau đó, họ bị ép đưa vào trong xe ôtô và bị cùm trong xe.

Đoạn video cho thấy cảnh bé trai Isa giơ tay làm biểu tượng ‘Ok’ trước khi nhấn nút kích nổ chiếc xe. Sau đó đến cảnh Isa đứng cạnh xác chiếc xe đã bị thiêu rụi, giơ nắm đấm lên trời và hô vang “Thánh Allah vĩ đại”.

Người ta cho rằng video này đã được quay ở tỉnh Raqqa khoảng ít nhất 1 tháng trước hoặc có thể là vào năm ngoái.

Đây là lần thứ hai Isa Dare xuất hiện trong video tuyên truyền của IS. Hồi đầu năm nay, Isa cũng từng có mặt trong một video quay cảnh hành quyết 5 tù nhân và một người đàn ông cầm súng thuyết minh bằng giọng Anh.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: