Hãng tin Reuters đưa tin, một nhóm các phần tử Hồi giáo cực đoan có tên là Maute ngày 28/8 đã thực hiện một vụ cướp ngục táo tợn, giải thoát 23 phạm nhân tại một nhà tù ở miền nam Philippin.

Giới chức Philippin cho biết khoảng 50 phần tử có vũ trang thuộc nhóm Maute, một tổ chức đã từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS), đã đột kích nhà tù Lanao del Sur tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao để giải cứu các thành viên bị bắt gần 1 tuần trước.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ lực lượng cảnh sát cho biết 15 tên trọng tội khác đã lợi dụng tình hình để tẩu thoát.

Vụ vượt ngục bắt đầu bằng việc 2 phụ nữ đến trước cổng nhà thù giả vờ đưa đồ ăn cho tù nhân. Khi cổng mở, các phần tử có vũ trang xông vào bên trong, khống chế nhân viên bảo vệ và nhanh chóng phóng thích những thành viên trong tổ chức Maute bị bắt giam 1 tuần trước do bị phát hiện có bom tự chế và súng ngắn trong xe.

Cả nhóm 8 người dùng xe của nhà tù di chuyển đến một hồ nước gần đó và lên thuyền, số còn lại chạy thoát theo các hướng khác nhau.

Nhân chứng cho biết những kẻ tấn công mang theo cờ đen của IS khi tiến hành vụ đột kích.

Maute là một tổ chức Hồi giáo tại Philippin từng tiến hành hàng loạt vụ đánh bom và bắt cóc. Các tay súng Maute hồi đầu năm này đã chặt đầu một binh sĩ quân đội và bắt ép hai công nhân địa phương mặc bộ trang phục màu da cam giống như những nạn nhân bị phiến quân IS hành quyết trước khi ra tay giết hại họ.

Hạo Nhân tổng hợp