Ngày 7/3, phiến quân Hồi giáo Jaish al-Islam tại Syria đã lên tiếng nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay quân sự An-26 của Nga hôm 6/3, khiến toàn bộ 39 người thiệt mạng.

Nhật báo bằng tiếng Ả rập Ad-Diyar ngày 7/3 tuyên bố các tay súng của nhóm phiến quân Jaish al-Islam tại Syria đã bắn hạ máy bay vận tải An-26 của Nga.

Jaish al-Islam là một trong những nhóm phiến quân chính đang hoạt động tại phía đông Ghouta, chiến đấu chống lại lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 6 năm qua tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố này của nhóm phiến quân Jaish al-Islam.

Trước đó, Bộ Quốc phòng cho biết, máy bay chở hàng An-26 rơi khi hạ cánh tại căn cứ không quân Nga ở Syria vào ngày 6/3 khiến 39 người thiệt mạng, trong đó có 33 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn.

Phiến quân Hồi giáo tại Syria nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay An-26
Máy bay quân sự Nga rơi tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia, Syria, khiến toàn bộ 39 người thiệt mạng (Ảnh: RTE).

Giới chức Nga cho rằng vụ tai nạn xảy ra rất có thể là do trục trặc kỹ thuật, đồng thời khẳng định rằng không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy máy bay bị tấn công trước khi rơi. Các nhà điều tra đang cố gắng tìm nguyên nhân sự việc.

Nga cho biết có hơn 40 nhân viên thuộc lực lượng quân sự Nga đã thiệt mạng và 9 máy bay quân sự ở Syria đã bị mất kể từ khi Moskva phát động các chiến dịch không kích, tấn công các nhóm Hồi giáo tại khu vực này.

Cùng ngày 7/3, một trực thăng của lực lượng biên phòng Nga rơi tại khu vực phía Nam Chechnya của nước này khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy 3 thi thể và cứu 2 người bị thương khỏi hiện trường.

An Yên