Theo BBC, cuộc xung đột Syria trở thành tâm điểm của các hoạt động ngoại giao căng thẳng tại New York, nơi các lãnh đạo thế giới có mặt trong phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày hôm qua (28/9).

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đụng độ quyết liệt về việc làm thế nào để kết thúc bốn năm nội chiến đẫm máu ở Syria.

Ông Obama phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng sau rất nhiều cảnh đổ máu và tàn sát, hiện trạng chiến tranh tại Syria cần phải thay đổi. Ông kêu gọi một “quá trình chuyển tiếp có kiểm soát để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Mỹ lên án ông al-Assad là nhà lãnh đạo đã “ném bom thùng xuống người dân của mình … một cuộc tấn công nhắm vào tất cả nhân loại chúng ta.” Tổng thống Mỹ và Pháp đều khẳng định, ông al-Assad phải ra đi. Ông Obama cũng nói rằng Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga và Iran để giải quyết xung đột Syria.

Lập trường của Nga, đồng minh then chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lại hoàn toàn đối lập. Ông Putin tái khẳng định việc ủng hộ Tổng thống Assad, cảnh báo rằng sẽ là một “sai lầm to lớn” nếu không hợp tác với chính phủ Assad trong cuộc chiến chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm cứ một phần lãnh thổ Syria.

Ông Putin cũng không có mặt trong hội trường khi tổng thống Mỹ phát biểu trên bục.

Nga đã gợi ý những kế hoạch nhằm hình thành một nhóm liên lạc quốc tế về vấn đề Syria, gồm có Nga, Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Tổng thống Rouhani – một đồng minh then chốt của Tổng thống Assad tại khu vực – cũng nói rằng Iran sẵn sàng giúp xây dựng lộ trình dân chủ cho đất nước Syria.

Hơn bốn năm nội chiến đã khiến khoảng 250.000 người Syria thiệt mạng và khoảng 4 triệu người đã phải rời bỏ quê hương để xin tị nạn tại nước ngoài.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình hồi năm ngoái và ủng hộ các phiến quân muốn ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Obama thẳng thừng chỉ trích Nga về việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine một năm trước và sự can dự của Nga trong việc hỗ trợ thành phần ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ cho rằng những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây nhắm vào Moscow là cần thiết vì không có nước nào có thể làm ngơ việc xâm chiếm Crimea “mà không bị trừng phạt.”

Hai ông Obama và Putin đã có cuộc gặp riêng bên lề kéo dài khoảng 90 phút sau khi kết thúc bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông Putin mô tả cuộc nói chuyện mặt đối mặt hiếm hoi này là “rất có tính xây dựng, thiết thực và thẳng thắn”.

Minh Trí tổng hợp