Hiệp hội Thúc đẩy Nhân quyền của Tòa án Quốc gia Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Tổ chức Kết nối Duy Ngô Nhĩ của Quốc hội Đài Loan đã tổ chức “Phiên điều trần Công khai Trực tuyến Quốc tế về Các vấn đề về người Duy Ngô Nhĩ” vào ngày 30/7, theo Epoch Times.

Người đứng đầu Lập Pháp viện Đài Loan, ông Du Tích Khôn, nói rằng rất vui khi thấy những người tham gia là người Duy Ngô Nhĩ từ Hoa Kỳ, Canada, Anh và Châu Âu. Hai người sống sót trong “trại tập trung” bị ĐCSTQ đàn áp ở Tân Cương đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân của họ khi bị ĐCSTQ bức hại. Ông Du Tích Khôn đã ca ngợi hành động chính đáng của các nhà đấu tranh nhân quyền.

Ông Du tuyên bố trên Facebook sau cuộc họp rằng Đài Loan là quốc gia dân chủ đầu tiên trong cộng dồng người Hoa và luôn coi trọng nhân quyền, dân chủ và tự do. Với tư cách là cơ quan công luận cao nhất, Lập Pháp Viện, khi được mời phát biểu thay mặt cho Lập Pháp Viện, ông lần đầu tiên bày tỏ lòng kính trọng đối với các nhà đấu tranh nhân quyền Duy Ngô Nhĩ đã nghiên cứu và báo cáo Sự thật về cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ đã giúp thế giới nhận ra sự dối trá của ĐCSTQ.

Ông Du nói rằng ông cũng bày tỏ sự chia buồn và ngưỡng mộ đối với hai người sống sót, bà Zumlet Dawute và anh Omar Bekali, họ đã bị ĐCSTQ bắt giữ và giam giữ bất hợp pháp, và họ vẫn đứng lên vạch trần những điều kiện vô nhân đạo ở các trại tập trung Tân Cương. Những hành động chính nghĩa của những người đấu tranh nhân quyền này đã mang lại hy vọng cho những người bị đàn áp, và nhân quyền của những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương dần được quốc tế chú ý.

Nhà đấu tranh nhân quyền Hoa Kỳ, King Enn đã từng nói, “Sự bất công ở bất cứ nơi đâu đều đe dọa sự công bằng và công lý ở khắp mọi nơi”.

Ông Du Tích Khôn chỉ ra rằng phiên điều trần công khai sẽ có 4 điểm đổi mới, bao gồm phiên điều trần công khai trực tuyến đầu tiên do các dân biểu Đài Loan và Mỹ tổ chức, và cuộc họp đầu tiên do Quốc hội Đài Loan tổ chức để ủng hộ những người Duy Ngô Nhĩ bị ĐCSTQ đàn áp. Và cũng là lần đầu tiên người Duy Ngô Nhĩ làm chứng trước Lập pháp Viện Đài Loan. 

Theo báo cáo của Hãng thông tấn Trung ương, người sống sót sau trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ “Zumulait Dawud” cho biết ban đầu bà mở một công ty nhỏ với người chồng Pakistan và có ba con, và có một cuộc sống ổn định. Cuối tháng 3/2018, bà bị công an đưa về đồn không rõ lý do và hỏi cô “sao đi nhiều nước vậy”, “sao sinh con thứ 3”, v.v…

Zumlet Dawud nói rằng sau khi cảnh sát thẩm vấn, bà đã được đưa đến trung tâm giáo dục, uống thuốc khiến đầu óc choáng váng mỗi ngày, tiêm một lần mỗi tháng và đã bị triệt sản. Sau đó bà đến Pakistan thông qua mối quan hệ của chồng, và không bao giờ trở lại Tân Cương.

Zumlet Dawud nói rằng cảnh sát ĐCSTQ đã yêu cầu bà “không bao giờ được gia nhập một tổ chức nước ngoài” thông qua gia đình. Ngay khi đang chuẩn bị đến Liên Hợp Quốc để điều trần, bà nhận được cảnh báo từ cảnh sát Trung Quốc rằng bố bà đang nằm trong tay cảnh sát, “Họ đã giết bố tôi sau 12 ngày, bố tôi đã chết tại sở cảnh sát”.

Omar Bekali, một người sống sót trong “trại tập trung” mang hai dòng máu Duy Ngô Nhĩ và Kazakhstan, cho biết anh là công dân Kazakhstan và từng là phó giám đốc của một công ty du lịch. Năm 2017, anh đến Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương để tham gia một cuộc họp và thăm bố mẹ mình và bị cảnh sát bắt giữ.

Omar Bekali nói rằng khi bị giam giữ, cảnh sát đã buộc tội anh ta là gián điệp và yêu cầu anh ta thú nhận các tội danh gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, tổ chức và che chở cho những kẻ khủng bố, và anh sẽ được thả nếu anh thú nhận tội lỗi của mình. Tuy nhiên, anh không nhận tội, và cảnh sát đã dùng dùi cui đánh sau đó bắt anh ngồi trên “ghế đẩu hổ” (một hình thức tra tấn của Trung Quốc) và ngăn anh ngủ.

Omar Bekali cho biết trong hơn 7 tháng bị giam giữ, vợ anh liên tục tiết lộ thông tin với giới truyền thông, mẹ và em gái anh cũng đến đại sứ quán Kazakhstan để trình bày và cuối cùng anh đã được thả với sự hỗ trợ của các kênh ngoại giao. Nhưng anh cho biết, sau đó, “Cha tôi cũng bị giết trong trại tập trung”.