Luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang hoặc mặt nạ của chính phủ Hồng Kông sẽ khó thực thi và có thể vi phạm nhân quyền, các quan chức cảnh sát và chuyên gia pháp lý nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Chính phủ Hồng Kông dự kiến ​​sẽ thông qua một đạo luật mới vào ngày 4/10, căn cứ theo luật khẩn cấp thời thuộc địa, theo đó cấm người dân đeo khẩu trang hoặc mặt nạ tại các cuộc biểu tình hoặc tụ tập đông người.

Một sĩ quan thanh tra cảnh sát thường ở tuyến đầu trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cho biết, lệnh cấm này sẽ “khuấy động thêm rắc rối không cần thiết”.

“Hiện tại, chỉ khi chúng tôi bắt giữ những người biểu tình thì họ mới gỡ bỏ hoặc buộc phải gỡ bỏ mặt nạ. Nhưng nếu luật thông qua, một người biểu tình đeo mặt nạ sẽ bị coi là kích động cảnh sát và gây rối. Điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều xung đột”, vị thanh tra yêu cầu được giấu tên cho biết.

Một thanh tra khác cho biết: “Chuyện gì xảy ra nếu một người nói rằng họ phải đeo khẩu trang vì bị cảm lạnh và cho chúng tôi xem giấy chứng nhận của bác sĩ? Chúng tôi sẽ phải cho anh ta biết lý do hợp lý và sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu xem họ có thực sự bị bệnh hay không”.

Simon Young Ngai-man, một giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông, cho biết, luật cấm đeo mặt nạ có thể thách thức tư pháp. Ông nói, nếu lý do đeo mặt nạ nhằm phòng độc, thì một luật như vậy sẽ bắt người dân hít hơi cay do cảnh sát sử dụng.

Theo ông, “Không cho phép người dân tự bảo vệ bản thân bằng mặt nạ có thể vi phạm quyền tự do và an ninh của họ”, trích dẫn Điều 28 của Luật cơ bản và Điều 5 của Dự luật Nhân quyền Hồng Kông.

Johannes Chan Man-mun, một giáo sư luật khác Đại học Hồng Kông cho biết, ông nghi ngờ luật cấm có thể thành hiện thực. Ông nói rằng việc ban hành luật sẽ gây tranh cãi vì nó tăng hình phạt đối với những người tham gia biểu tình.

Trong khi đó, Bosco, một học sinh 16 tuổi, cho biết, lệnh cấm đeo mặt nạ sẽ không ngăn được phong trào phản kháng. Bosco nói: “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi các yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng”. 

Bosco cho rằng lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ thực ra là một “kiểu hai mặt”, cấm người biểu tình che giấu danh tính, trong khi cảnh sát được phép che giấu danh tính. Học sinh 16 tuổi nói tiếp: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đeo mặt nạ. Tại sao chúng tôi phải tuân theo luật khi cảnh sát là những người thực thi pháp luật lại không hành động theo luật?”.