Một phi công Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng việc đối đầu trực tiếp với máy bay chiến đấu của Nga trên không giống như một “nhiệm vụ cảm tử”. Ông nhấn mạnh rằng khi phía bên kia đã phóng tên lửa, ông không có cách nào để tìm thấy máy bay đối phương trên màn hình radar.

Theo tờ “Thời báo Châu Á” (The EurAsian Times) đưa tin vào ngày 5/7, một người với biệt danh “Juice” (Nước trái cây) và một phi công Ukraine khác được gọi là “Moonfish” (Cá mặt trăng) đã đến Hoa Kỳ vào tháng 6 để thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và các loại vũ khí khác mà họ rất cần.

Họ đã thảo luận về các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của Ukraine với các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong một cuộc họp kín vào ngày 23/6. Tờ “Vigor” cho biết, quân đội Nga đã điều động máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công bay qua chiến tuyến ở độ cao thấp để tấn công quân Ukraine trong chiến hào. Và chúng cần được đánh chặn để cứu sống người dân Ukraine và lực lượng mặt đất.

Ông cũng cho biết, mặc dù Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa phòng không Howitzer, Javelin và” Stinger cùng các loại vũ khí hạng nặng khác, nhưng nó không đủ để đẩy lùi quân đội Nga.

Trong những tháng gần đây, giới lãnh đạo quân đội Ukraine đã yêu cầu Hoa Kỳ và các nước NATO khác cung cấp cho họ các máy bay chiến đấu hiện đại như F-16 hoặc F-15. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden không đồng ý để tránh gia tăng căng thẳng với Nga.

“Moonfish” nói rằng Ukraine đã giảm các phi vụ tiêm kích xuống còn 20-30 phi vụ mỗi ngày, và hiện có nhiều phi công hơn máy bay chiến đấu. Cả F-16 và F-15 đều có thể thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ không đối không và các phi công Ukraine cho biết việc cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ sẽ giúp vượt qua hệ thống phòng không ngày càng tích cực của Nga.

Không quân Ukraine chủ yếu dựa vào những chiếc MiG-29 của Liên Xô, nhưng những máy bay chiến đấu lỗi thời này thiếu công nghệ tiên tiến cần thiết để chống lại máy bay chiến đấu hiện đại. Ngoài ra, máy bay chiến đấu của Ukraine sử dụng tên lửa bán chủ động cần có radar dẫn đường, trong khi máy bay chiến đấu của Nga được trang bị tên lửa “bắn và quên” tiên tiến, do đó, nguy cơ bị tấn công tăng lên rất nhiều.

Nguồn: Aboluowang