Nữ phi công đầu tiên của Afghanistan, người được khen ngợi trong một cuộc chiến vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Afgahanistan, đã được chấp nhận tị nạn tại Hoa Kỳ hôm thứ Hai (30/4), theo The National.

Niloofar Rahmani là nữ phi công đầu tiên của quân đội Afghanistan đã tới Mỹ năm 2015 để được đào tạo. Mỹ đã chi trả cho chuyến đi và đào tạo của Rahmani. Hiện nay, Washington nói rằng vẫn còn quá nguy hiểm cho cô nếu trở về quê nhà.

Niloofar Rahmani đã nộp đơn xin tị nạn năm 2016, nhưng chỉ được chấp nhận mới đây vào hôm thứ Hai, cùng ngày với vụ đánh bom tự sát 2 lần theo tuyên bố của IS đã làm thiệt mạng ít nhất 26 người, trong đó có 9 phóng viên.

Rahmani nói rằng cô và gia đình đã và đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ Taliban, nhóm chiến binh đã tiến hành một cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ chống lại chính phủ Afghanistan.

“Tôi thực sự hạnh phúc và biết ơn tới tất cả những người đã là nên điều này” cô trả lời tờ The Wall Street Journal. “Tất cả tôi muốn bây giờ là trở lại giấc mơ bay của mình. Cuối cùng thì tôi có thể sống cuộc đời của tôi trong hòa bình”.

Cô đã trở nên nổi tiếng tại quê nhà khi trở thành một cơ trưởng trong quân đội Afghanistan sau khi hoàn thành khóa đào tạo phi công năm 2013. Khi gia nhập quân đội Afghanistan, cô Rahmani mới 18 tuổi.

Khối liên minh NATO tại Afghanistan đã nhấn mạnh rằng cô Rahmani là một ví dụ về những thành tựu mà phụ nữ có thể đạt được dưới sự ủng hộ của chính phủ tại Kabul.

Tuy nhiên khi danh tiếng tăng lên, thì những đe dọa về cái chết cũng tăng bởi xung đột với nền tảng văn hóa địa phương. Gia đình của Niloofar Rahmani ngay lập tức phải chạy trốn khi họ đối mặt với sự trả thù bởi đã ủng hộ cô trở thành một phi công. Một lá thư được cho là từ Taliban đã cảnh cáo cô: “Nếu tiếp tục công việc của mình, mày sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của gia đình mày”.

Sau khi Niloofar Rahmani trở thành một phi công, anh trai cô đã bị tai nạn trong một vụ đụng xe theo kiểu “tung rồi chạy”, trong khi người chị em gái của cô bị chồng buộc phải ly hôn và cắt đứt việc gặp gỡ con cái.

Thậm chí chính các thành viên trong họ hàng, đặc biệt là các chú và các bác, anh em họ của cô, coi cô là một nỗi ô danh. Gia đình cô vẫn ở tại Afghanistan.

Triệu Hằng