Phi công người Nga trên chiếc máy bay bị bắn hạ trong cuộc can thiệp của Liên Xô tại Afghanistan năm 1987 bất ngờ muốn trở về nước.
 

Người đứng đầu hiệp hội lính nhảy dù Valery Vostrotin ngày 1/6 nói với hãng tin RIA Novosti: “Thật đáng kinh ngạc, ông ấy vẫn còn sống. Bây giờ ông ấy cần sự giúp đỡ”. Ông Vostrotin từ chối nói tên người phi công vì lý do bảo mật.

Viên phi công được cho là đã thiệt mạng sau khi chiếc máy bay của ông bị bắn hạ năm 1987 trong chiến dịch quân sự của Liên Xô tại Afghanistan.

Phó Giám đốc tổ chức cựu chiến binh Battle Brotherhood, Vyacheslav Kalinin, cho biết hiện phi công đã ngoài 60 tuổi và rất muốn được trở về nhà.

Phi công Nga bất ngờ 'sống lại' sau 30 năm máy bay bị bắn hạ ở Afghanistan
(Ảnh: The News)

Theo RIA Novosti, trong giai đoạn chiến tranh 1979-1989, 125 máy bay Liên Xô bị bắn hạ tại Afghanistan.

Khi Liên Xô rút quân vào năm 1989, khoảng 300 binh sĩ được liệt vào danh sách mất tích. Kể từ đó, đã có 30 trường hợp được tìm thấy còn sống và hầu hết đều đã trở về nước.

Nhật báo Kommersant nhận định chỉ có duy nhất một phi công Liên Xô bị bắn rơi vào năm 1987, tên là Sergei Pantelyuk, ở Rostov (Nga). Người này mất tích cùng với máy bay của mình sau khi cất cánh từ sân bay Bagram, bây giờ là căn cứ không quân của Hoa Kỳ, ở phía bắc Kabul (Afghanistan).

Ông Kalinin nói rằng hiện mẹ và em gái của viên phi công này đều còn sống. Tờ báo Komsomolskaya Pravda cũng cho biết ông có một cô con gái 31 tuổi. Sự việc xảy ra lúc cô con gái mới được vài tháng tuổi.

Thượng nghị sĩ Frant Klintsevich khẳng định đây là trường hợp mất tích duy nhất còn sót lại. Ông từng gặp một cựu binh Liên Xô trong một chuyến đi đến Afghanistan cách đây vài năm. Nhưng người lính này từ chối cho biết tên, nói tiếng Nga một cách khó khăn và nói đã quá muộn để quay về quê hương.

Cựu chiến binh Liên Xô Bakhretdin Khakimov, người được AFP phỏng vấn năm 2015, là một trong những người đã chọn ở lại Afghanistan thay vì hồi hương. Ông bị thương nặng và được y tá địa phương cứu chữa, sau đó ông đã chuyển sang đạo Hồi. Ông nói: “Tôi ở lại Afghanistan vì người ở đây rất tử tế và hiếu khách”.

Nghĩa Nam

Từ Khóa: