Đài Loan đang thiếu phi công. Đã có trường hợp phi công của họ tử vong do chưa đủ thời gian huấn luyện nhưng lại được yêu cầu phải chính thức làm nhiệm vụ bay. Thuê phi công Mỹ nghỉ hưu tham gia không quân Đài Loan đang là phương án được đề xuất để giải quyết vấn đề.

Phi công Chen Yi của Không quân Đài Loan đã mất liên lạc với sở chỉ huy khi anh lái chiếc máy bay chiến đấu F16-V vào chiều ngày 11/1. Sau đó Chen được xác nhận là đã thiệt mạng.

Cựu Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân Đài Loan, Zhang Yanting, tin rằng do Chen Yi đã không được tập đủ giờ bay nên dẫn đến những thao tác không chính xác trong quá trình điều khiển F16-V.

Zhang Yanting cho biết, trước đây để lái một chiếc F16 phi công phải được huấn luyện ít nhất 400 giờ bay, nhưng Chen Yi mới chỉ có 324 giờ tập bay, trong đó anh mới có kinh nghiệm 62,2 giờ bay với chiếc F16.

Theo Zhang, Đài Loan cần giải quyết vấn đề thiếu hụt phi công. Hiện nay các phi công đang được huy động làm việc ở vùng trời Tây Nam để ngăn chặn các cuộc gây hấn của máy bay Trung Quốc, ngay cả các huấn luyện viên phi công cũng phải đi làm nhiệm vụ. Vì thế ông cho rằng, nếu tuyển dụng các phi côn nghỉ hưu thì có thể giải quyết được vấn đề.

Yu Zongji, nguyên chủ nhiệm Trường Chính trị và Chiến tranh thuộc Đại học Quốc phòng Đài Loan, cho biết, một đại tá Hải quân Mỹ từng phục vụ trên hàng không mẫu hạm từng tiết lộ với ông rằng chỉ cần chính phủ Đài Loan đồng ý chi tiền lương thì sẽ có hàng trăm cựu phi công Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Đài Loan.

Thiếu tướng Lục quân Đài Loan Liu Qingyuan nêu quan điểm rằng, Quân đội Đài Loan không có lính đánh thuê, nhưng việc mời người Mỹ tham gia là một ý kiến ​​hay. Đây là một hướng đi có thể thảo luận, nhất là khi liên minh chống Đảng Cộng sản Trung Quốc đã và đang được thành lập trên toàn thế giới. Đài Loan có thể nghiên cứu cách thực hiện khả thi cho ý tưởng này.

Theo Epoch Times