Bị cưa tay trái sau khi thực hiện nhiệm vụ, người hùng Nga Leonov tiếp tục luyện tập lái máy bay với cánh tay còn lại và trở thành “phi công cụt tay duy nhất trên thế giới”.

Ngày 21/6, ông Ivan Antonovich Leonov ra đi ở tuổi 95, để lại trong lòng mọi người là hình ảnh đẹp về một phi công cụt tay. Ông cũng là người hùng của Nga trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, công dân danh dự của thành phố anh hùng Tula, thầy giáo tốt bụng và là một nhà văn.

Phi công một tay duy nhất trên thế giới qua đời ở tuổi 95
Phi công vĩ đại của Nga Ivan Antonovich Leonov đã ra đi ở tuổi 95. (Ảnh: KP)

“Phi công lái máy bay chiến đấu huyền thoại của chúng ta, một người có số phận vô cùng đặc biệt và tính cách mạnh mẽ, đã qua đời. Trong những năm tháng của Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ông Ivan Antonovich đã anh dũng bảo vệ bầu trời quê hương. Lòng can đảm và gan dạ của ông là tấm gương cho thế hệ bảo vệ Tổ quốc sau này. Ký ức đẹp đẽ về Ivan Antonovich sẽ còn mãi trong trái tim mỗi chúng ta”, trang KP của Nga dẫn lời Thổng đốc vùng Tula (Nga) Alexei Dumin cho hay.

Phi công một tay duy nhất trên thế giới qua đời ở tuổi 95
Một buổi giao lưu của cựu chiến binh Leonov. (Ảnh: KP)

“Phi công cụt tay” Leonov sinh ra trong một gia đình đông con ở vùng Orel, tây nam nước Nga và chỉ học hết lớp 7. Sau đó, ông làm thợ cơ khí trong nhà máy Bezhitski.

Năm 17 tuổi, ông thi vào trường trung học Phi công Armavir và bắt đầu sự nghiệp của mình. Trong lần đầu xuất quân, ông đã bắn rơi máy bay phát xít Yu-88.

3 năm sau đó chàng thanh niên Leonov đã bị thương nặng khi máy bay bị bắn hạ trong khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên không. Các bác sĩ quân y đã cứu sống Leonov, nhưng cánh tay trái của chàng phi công bị cắt cụt.

Phi công một tay duy nhất trên thế giới qua đời ở tuổi 95
Chàng chiến sĩ trẻ Leonov bị mất một bên tay trái khi đang thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: KP)

Không từ bỏ nhiệm vụ, ông Leonov vẫn lao mình vào nhiệm vụ “đem lại cuộc sống không tiếng súng” cho mọi người. Ông khi ấy không hề mất đi nhuệ khí chiến đấu, tình yêu cuộc sống và cả sự cam đảm vốn có của mình.

Ông Leonov tiếp tục luyện tập lái máy bay với 1 bên tay phải và trở thành “người phi công cụt tay duy nhất trên thế giới”.

Người phi công với một cánh tay đã hoàn thành xuất sắc 110 phi vụ chiến đấu, tự mình bắn hạ 6 máy bay địch và cùng đồng đội bắn rơi 2 chiếc khác. Chiến công của ông đã được ghi lại trong sách kỷ lục Guinness.

Chiến sĩ dũng cảm Leonov đã tham gia giải phóng nhiều thành phố của Belarus. Trong vụ thảm sát đẫm máu của những năm 1940, ông đã 3 lần chết hụt.

Ông Leonov 3 lần nhận huân chương chiến đấu “Cờ Đỏ” và các huân chương: vinh danh tham gia vào cuộc Chiến tranh Vệ quốc, huân chương “Vì can đảm”, “Vì bảo vệ Moscow”…

Phi công một tay duy nhất trên thế giới qua đời ở tuổi 95
Ông thường xuyên tham gia các buổi giao lưu và giành được sự ngưỡng mộ của giới trẻ. (Ảnh: KP)

Không chỉ dũng cảm, người phi công thương binh còn có tấm lòng bao dung, nhân hậu.

Sau chiến tranh, ông Leonov làm việc trong trại trẻ mồ côi với tư cách là giám đốc. Thời gian sau, ông là giáo viên của Trường Kỹ thuật ô tô Tula.

Ông cùng với vợ mình – bà Nina đã cùng nhau nuôi dạy 2 đứa con gái và nhận thêm 5 người con nuôi mà cha mẹ họ đã hy sinh trong chiến tranh.

Phi công một tay duy nhất trên thế giới qua đời ở tuổi 95
Ông Leonov và vợ – bà Nina. (Ảnh: KP)

Những cuốn sách do ông sáng tác cũng được xuất bản rộng rãi trong và ngoài nước, trong đó cuốn “Gọi tên con người huyền thoại” được nhiều độc giả tìm mua.

Cuộc đời của người chiến sĩ có số phận đặc biệt đã nhiều lần được dựng thành phim tài liệu và xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở Nga. Sau này, tên của ông được đặt cho những con đường, trường học của thành phố Tula.

Hồng Hạnh