Lo ngại các phi công lái máy bay thế hệ cũ sẽ mang đến những thói quen không tốt khi điều khiển F-35, Bộ Quốc phòng Anh đã đào tạo một lớp phi công hoàn toàn mới cho chiến đấu cơ hiện đại này.

Bộ Quốc phòng Anh vừa đào tạo xong lớp phi công đầu tiên dành riêng cho chiến đấu cơ F-35 mà không tin dùng những phi công chuyển loại.

Thông thường, những máy bay hiện đại của Anh Quốc sẽ sử dụng phi công kỳ cựu chuyển loại từ các máy bay đời trước như F-16, F-18. Tuy nhiên cách làm này được cho là không phù hợp đối với dòng máy bay đời mới F-35.

David Berke, Cựu trung tá thủy quân lục chiến Mỹ, người từng lái F-18 trên tàu sân bay và F-22 Raptor và trở thành chỉ huy của phi đội F-35, người đã giúp viết cuốn sách về chiến thuật F-35 tiết lộ rằng: “Những người như tôi và tất cả những ai đã từng chuyển tiếp từ máy bay cũ như F-16, F-15 hay F-18 đều luôn mang theo một số thói quen. Rất nhiều những thói quen đó sẽ sai

Berke thường so sánh khoảng cách giữa F-18 và F-35 với khoảng cách giữa một chiếc điện thoại bàn và iPhone, trong đó F-35 đại diện cho một sự thay đổi cuộc chơi mà phải được khai thác sử dụng theo một cách riêng biệt để phát huy hết tính năng.

Theo Berke, khi một thế hệ già nua đang phải vật lộn để thích ứng với iPhone và từ bỏ những thói quen cũ, các phi công chuyển loại cũng có những thói quen lạc hậu với F-35, làm hạn chế tính năng của chúng.

“Hạn chế lớn nhất của F-35 là các phi công không quen với cách bay. Họ cố gắng bay chiếc F-35 giống như chiếc máy bay cũ của họ. Do đó, cách tốt nhất là nên đào tạo phi công mới hoàn toàn”.

Vũ Dũng