Phi công người Ukraine Vladyslav Voloshyn (29 tuổi) bị Nga tố bắn rơi máy bay chở khách MH17 của hãng Malaysia Airlines năm 2014 khiến gần 300 người thiệt mạng đã tự sát tại nhà riêng ở thành phố Mykolaiv, Ukraine, ngày 19/3.

Theo Telegraph, Vladyslav Voloshyn phục vụ trong quân đội Ukraine và từng thực hiện 33 nhiệm vụ bay cùng với chiếc máy bay tiêm kích Su-25, chống phe ly khai ở vùng Donbas, phía đông Ukraine. Sau khi giải ngũ, Voloshyn làm việc tại sân bay Mykolaiv.

Truyền thông Ukraine đưa tin phi công này đã tự tử bằng súng tại nhà riêng ngày 19/3. Vợ của Voloshyn nghe thấy tiếng súng và gọi cấp cứu nhưng cựu phi công Ukraine không qua khỏi.

Cảnh sát Ukraine cho biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của cựu phi công 29 tuổi là do tự tử, nhưng họ cũng đang điều tra theo hướng giết người có chủ ý.

Truyền thông và giới chức Nga cáo buộc Voloshyn đã bắn rơi MH17 vào ngày 17/7/2014 khi chiếc máy bay này đang trên đường từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó phần lớn là khách người Hà Lan.

Nga đã đổ lỗi cho phi công Ukraine Vladislav Voloshin, nhưng phi công này kiên quyết bác bỏ cáo buộc.

Nguyễn Trang